ตระการตา ! สถาปัตยกรรมสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน"วัดมังกร"

2018-02-12 18:55:05

ตระการตา ! สถาปัตยกรรมสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน"วัดมังกร"

Advertisement

โครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายได้ออกแบบ 4 สถานีเน้นสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าและหนึ่งในสถานีได้ชื่อว่าออกแบบสวยสุดในประเทศไทยคือ "สถานีวัดมังกร "

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เดินทางตรวจเยี่ยมสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินวัดมังกร หนึ่งในสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค ปัจจุบันมีความคืบหน้าด้านงานก่อสร้างโยธาแล้วกว่า 97.69%

สำหรับสถานีรถไฟฟ้าวัดมังกร นับเป็นแลนด์มาร์ค ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในกรุงเทพมหานคร เช่นเดียวกับสถานีสนามไชย อิสรภาพ และสถานีสามยอด ได้รับออกแบบและตกแต่งรูปแบบผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมจีนและยุโรป หรือที่เรียกว่า "แนวชิโนโปตุกิส" ให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมย่านชุมชนเยาวราช นำลวดลายลายมังกร มีความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์มาเป็นองค์ประกอบหลักในการประดับตกแต่งส่วนความคืบหน้ารถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางระบบเดินรถและได้มีคำสั่งซื้อขบวนขบวนรถแล้ว จะนำมาให้บริการเสริมขบวนรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน ก่อน 3 ขบวน เพื่อแบ่งเบาความแออัดการใช้บริการช่วงต้นปีหน้า

รมช. คมนาคมประเมินจะสามารถเปิดให้บริการเดินรถสายสีน้ำเงินส่วนต่อระยะแรกช่วงหัวลำโพง-ท่าพระ- หลักสอง ในเดือนกันยายน 2562 จากนั้นจะเปิดเดินระยะที่สอง ช่วงเตาปูน - ท่าพระ และเปิดเดินได้ทั้งสายส่วนต่อขยายสายสีน้ำเงินภายในกุมภาพันธ์ 2563 

ในอนาคตอันใกล้นี้คนกรุงสามารถเดินทางไปเยาวราช ถนนเจริญกรุง วัดมังกรกมลาวาส ได้ที่"สถานีวัดมังกร" หนึ่งใน 4สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในไทยฃ


แท็กที่เกี่ยวข้อง