รวมบรรยากาศการฉลองตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ทั่วโลก

2018-02-12 12:45:52

รวมบรรยากาศการฉลองตรุษจีนสุดยิ่งใหญ่ทั่วโลก

คนเชื้อสายจีนจากทั่วโลกต่างร่วมฉลองเทศกาลงานวันปีใหม่จีนอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อต้อนรับการมาถึงของปีจอ 16 ก.พ. นี้
ภาพ Peter PARKS / AFP

Advertisementเริ่มกันที่ประเทศออสเตรเลียที่เมื่อวันที่ 12 ก.พ. มีการจัดงานเทศกาลตรุษจีนขึ้นในซิดนีย์ ซึ่งผู้จัดระบุว่าถ้านับเฉพาะประเทศอื่นนอกจีนแผ่นดินใหญ่ งานนี้ถือเป็นงานฉลองปีใหม่จีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยมีการแห่ขบวนเชิดสิงโตแบบจีนแท้ๆ ที่บริเวณด้านหน้าสะพานฮาร์เบอร์ เพื่อเฉลิมฉลองการมาถึงของศักราชใหม่ ซึ่งเป็นปีนักษัตร ปีจอ ในวันที่ 16 ก.พ. ที่จะถึงนี้

ภาพ MOHD RASFAN / AFP

เหนือขึ้นมาที่ใกล้ๆ ไทยอย่างกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียนั้นก็คึกคักไม่น้อย มีการจับจ่ายซื้อหาโคมแดงและของประดับแบบจีนมาประดับบ้านกันไม่ขาดสาย เพื่อตระเตรียมตัวก่อนการมาถึงของศักราชใหม่ในอีกไม่กี่วันนี้

Advertisement


ภาพ Dibyangshu SARKAR / AFP

ข้ามมาที่ ประเทศอินเดียนั้น เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่ชุมชนคนจีนในเมืองโกลกาตาได้มีการจัดการเชิดสิงโตเพื่อต้อนรับการมาถึงของปีจอที่ใกล้มาถึงในวันที่ 16 ก.พ.นี้เช่นกัน

Advertisement


ภาพ TANG CHHIN Sothy / AFP

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่าง กัมพูชา นั้นมีประชาชนชาวกัมพูชาเชื้อสายจีนมากกว่า 3 แสนคนที่วางแผนจะไปร่วมฉลองเทศกาลวันตรุษจีนในวันที่ 16 ก.พ. นี้เช่นเดียวกัน ส่งผลให้มีการซื้อขายธงแดงที่ประทับถ้อยคำสุภาษิตจีนไปประดับบ้านกันอย่างคึกคักAdvertisement
ภาพ PATRICIA DE MELO MOREIRA / AFP

ไม่เพียงแต่ประเทศในแถบเอเชียเท่านั้น ที่ประเทศโปรตุเกสก็มีการฉลองตรุษจีนได้ไม่แพ้ที่อื่น โดยที่เมืองหลวงของประเทศอย่างกรุงลิสบอนนั้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. มีขบวนแห่ฉลองตรุษจีนกันอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

ขณะที่ประเทศเจ้าของเทศกาลอย่างแดนมังกรนั้นก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะตอนนี้ได้มีหลายพื้นที่จัดงานฉลองต้อนรับปีจอกันอย่างเอิกเกริกน่าดูน่าชมเป็นอย่างยิ่ง

Advertisement
ทีมนิว 18 ก็ต้องขอซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้คุณผู้อ่านทุกท่านล่วงหน้าด้วยนะคะ