อังกฤษจวกซูจี ไม่เข้าใจสถานการณ์โรฮีนจา

2018-02-12 08:45:26

อังกฤษจวกซูจี ไม่เข้าใจสถานการณ์โรฮีนจา

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ โจมตีออง ซาน ซู จี ผู้นำเมียนมา ไม่เข้าใจสถานการณ์โรฮีนจา หลังเจรจากัน พร้อมเรียกร้องให้ร่วมมือกับยูเอ็นช่วยโรฮีนจากลับประเทศอย่างปลอดภัย


นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ ได้พบหารือกับชาวมุสลิมโรฮีนจา ซึ่งไร้ที่อยู่อาศัยเมื่อวานนี้ ไม่กี่ชั่วโมงหลังพบหารือกับนางออง ซาน ซู จีน ผู้นำเมียนมา ในกรุงเนย์ปิดอว์ ซึ่งเป็นการหารือที่ทำให้เขาไม่มั่นใจว่า นางซูจีเข้าใจอย่างแท้จริงถึงสถานการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นหรือไม่ โดยนายจอห์นสัน กล่าวว่า เขาไม่คิดว่า นางซูจีเคยนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปดูสิ่งที่เขาเห็น และเรียกร้องให้นางซูจี ทำงานร่วมกับหน่วยงานของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เพื่อช่วยให้ผู้อพยพชาวโรฮีนจาเดินทางกลับอย่างปลอดภัย


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายจอห์นสัน พบกับสมาชิกของรัฐบาลบังกลาเทศ และเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา บริเวณพรมแดนที่ติดกับเมียนมาด้วย
ทั้งนี้ ความรุนแรงในรัฐยะไข่ของเมียนมา ทำให้ชาวโรฮีนจาประมาณ 700,000 คน อพยพเข้าบังกลาเทศตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว หลังกลุ่มหัวรุนแรงโรฮีนจาโจมตีที่มั่นความมั่นคงของเมียนมา ทำให้กองทัพเมียนมากวาดล้างอย่างหนัก ซึ่งยูเอ็นและสหรัฐระบุว่า อาจเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ แต่เมียนมาปฏิเสธ และบอกว่า กองทัพกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรง ซึ่งก็เป็นไปตามกฎหมาย


การเยือนเมียนมาของนายจอห์นสัน เกิดขึ้นในช่วงที่เมียนมากำลังดำเนินคดีกับนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ที่ถูกจับกุมตัวในข้อหาเกี่ยวกับรายงานข่าวของพวกเขาเรื่องการสังหารหมู่ชายชาวโรฮีนจา 10 คน จากหมู่บ้าน อินดิน รัฐยะไข่ ซึ่งถูกฝังอยู่ในหลุมศพขนาดใหญ่ หลังถูกทหารและชาวพุทธสังหาร จอห์นสัน บอกว่า เขาได้หยิบยกคดีของนักข่าวรอยเตอร์ทั้ง 2 ขึ้นมาพูดคุยระหว่างหารือกับนางซูจีด้วย


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง