เหลือไว้แต่รอยยิ้ม คณะผู้แทนโสมแดงปิดฉากเยือนเกาหลีใต้ กลับประเทศ

2018-02-12 07:50:13

เหลือไว้แต่รอยยิ้ม คณะผู้แทนโสมแดงปิดฉากเยือนเกาหลีใต้ กลับประเทศ

คณะผู้แทนเกาหลีเหนือ ซึ่งนำโดยคิม โย จอง น้องสาวคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางกลับประเทศแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจในการเยือนและเข้าร่วมการกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ ทิ้งไว้แต่ความประทับใจให้ชาวเกาหลีใต้

สำนักข่าวเกาหลีเหนือ รายงานว่า คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ ที่เดินทางมาเยือนและเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเมืองพยองชัง ประเทศเกาหลีใต้ เสร็จสิ้นภารกิจการเยือนแล้วเมื่อวานนี้ (อาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์) หลังจัดการเจรจากันอย่าง "ตรงไปตรงมาและเปิดเผย" กับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ และเดินทางกลับประเทศด้วยเครื่องบินส่วนตัว ทะยานขึ้นจากสนามบินนานาชาติอินชอน เมื่อเวลาประมาณ 22.24 น.ของคืนวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 20.24 น.ตามเวลาในไทย แต่สื่อเกาหลีเหนือกลับไม่ได้อ้างถึงกรณีที่เกาหลีเหนือเชื้อเชิญประธานาธิบดีมุน เยือนกรุงเปียงยาง เพื่อเจรจาระดับสุดยอดกับคิม จอง อึน


ทั้งนี้ คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดที่เยือนเกาหลีใต้ และนำโดยน.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม สาธารณชนชาวเกาหลีใต้ แต่ก็ยังมีข้อเคลือบแคลงสงสัยถึงความจริงใจของเกาหลีเหนือต่อความสัมพันธ์ระหว่างกันที่ดีขึ้น


เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า คิม จอง อึน เชิญประธานาธิบดีมุน ไปเจรจากันในกรุงเปียงยาง ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งแรกของผู้นำ 2 เกาหลีในรอบมากกว่า 10 ปี โดยการประชุมสุดยอดระหว่าง 2 เกาหลีจะถือว่าเป็นความสำเร็จอย่างมากสำหรับนายมุน ซึ่งกำลังเร่งผลักดันการแก้ปัญหาตามแนวทางทางการทูต คลี่คลายความขัดแย้งเรื่องโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง