ปฏิบัติการฝนหลวงสลายหมอกควัน กทม.

2018-02-11 21:50:48

ปฏิบัติการฝนหลวงสลายหมอกควัน กทม.

กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สั่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว เริ่มภารกิจสลายหมอกควันใน กทม.แล้ว


เมื่อวันที่ 11 ก.พ.นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า จากปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ กทม. ทำให้เกิดฝุ่นละอองที่เป็นมลพิษ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและสิ่งแวดล้อม นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนและตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเร่งดำเนินการปฏิบัติการฝนหลวงยับยั้งปัญหาหมอกควันใน กทม.


นายสุรสีห์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่วันที่ 9 – 11 ก.พ.กรมฝนหลวงและการบินเกษตรได้ติดตามกรณีปัญหาค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ กทม.มีค่าเกินมาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรในหลายพื้นที่ โดยค่าปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ตรวจวัดได้ระหว่าง 38 - 70 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตรตลอด 3 วันที่ผ่านมา จึงได้รายงานยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และได้รับการมอบหมายให้เร่งทำฝนเพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ขึ้นบินปฏิบัติภารกิจทำฝนสลายหมอกควัน โดยใช้เครื่องบิน แบบคาราวาน จำนวน 2 ลำ เพื่อติดตามและเตรียมความพร้อมสำหรับการปฏิบัติการฝนหลวงบรรเทาปัญหามลพิษเนื่องจากหมอกควันปกคลุมในพื้นที่ กทม.และภาคกลาง


อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวอีกว่าได้ประสานการทำงาน 2 หน่วยปฏิบัติการ ทั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคกลาง และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก โดยให้ความสำคัญของเขตเส้นทางการบินบริเวณเขตปริมณฑลที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการจราจรทางอากาศ และแนวพัดสอบของลมที่จะส่งผลให้เกิดการเบียดตัวเข้าหากันของลมใกล้พื้นโลกทำให้อากาศบริเวณแนวเบียดตัวลอยขึ้นซึ่งอาจมีโอกาสเกิดฝนตกมากขึ้นด้วย ทั้งนี้ กรมฝนหลวงฯจะยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้ปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง