ทรัมป์กดดันเดโมแครตหนุนสร้างกำแพง

2017-04-24 10:20:16

ทรัมป์กดดันเดโมแครตหนุนสร้างกำแพง

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กดดันพรรคเดโมแครตหลีกเลี่ยงภาวะชัตดาวน์รัฐบาล พร้อมขู่ให้สนับสนุนโครงการก่อสร้างกำแพงปิดพรมแดนเม็กซิโก แลกกับการคงอยู่ของโอบามาแคร์ 


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความผ่านบัญชีส่วนตัว เมื่อวันอาทิตย์ กดดันให้พรรคเดโมแครตสนับสนุนงบประมาณสำหรับโครงการก่อสร้างกำแพงเฟสแรก กั้นระหว่างพรมแดนสหรัฐกับเม็กซิโก โดยยืนยันว่า ท้ายที่สุดแล้วรัฐบาลเม็กซิโกจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่เตือนว่าหากไม่ได้รับเงินสนับสนุนล่วงหน้าจากรัฐสภาก่อน กฎหมายประกันสุขภาพ "โอบามาแคร์" จะประสบกับหายนะเช่นกัน หลังพรรคเดโมแครตเรียกร้องให้ทำเนียบขาวรักษางบประมาณอุดหนุน เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในการซื้อประกันสุขภาพต่อไป 
ท่าทีดังกล่าวของทรัมป์ได้รับการวิเคราะห์ว่า อาจเป็นการส่งสัญญาณอย่างมีนัยยะของผู้นำสหรัฐ ในการใช้อำนาจวีโต้ขัดขวางร่างกฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ ที่รัฐสภามีกำหนดต้องอนุมัติภายในวันเสาร์ที่ 29 เมษายน นี้หรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงมีความเสี่ยงสูงมากที่รัฐบาลทรัมป์จะเผชิญกับสถานการณ์ "ชัตดาวน์" หรือภาวะหยุดชะงักชั่วคราวของระบบหน่วยงานรัฐบาลกลางเป็นครั้งแรก และตรงกับวาระที่ทรัมป์ทำงานในทำเนียบขาวครบ 100 วันพอดี