คิม จอง อึน ส่งหนังสือเชิญผู้นำโสมขาวไปคุยกันที่เปียงยาง

2018-02-11 09:20:46

คิม จอง อึน ส่งหนังสือเชิญผู้นำโสมขาวไปคุยกันที่เปียงยาง

คิม โย จอง มอบหนังสือคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ พี่ชาย เชิญประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มุน แจ อิน ไปเจรจากันในกรุงเปียงยาง


เจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เชิญประธานาธิบดีมุน แจ อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ไปเจรจากันในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ ซึ่งจะเป็นการประชุมกันครั้งแรกของ 2 ผู้นำเกาหลีในรอบกว่า 10 ปี โดยน.ส.คิม โย จอง วัย 28 ปี น้องสาวที่ทรงอิทธิพลของคิม จอง อึน ได้มอบหนังสือเชิญที่เขียนด้วยลายมือของคิม จอง อึน ให้แก่ผู้นำเกาหลีใต้ ระหว่างการประชุมกันครั้งประวัติศาสตร์ที่ทำเนียบประธานาธิบดีบลูเฮ้าส์ ในกรุงโซล ขณะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว


น.ส.คิม โย จอง และนายคิม ยอง นัม ประมุขด้านพิธิการของเกาหลีเหนือ เป็นผู้นำสูงสุดของคณะผู้แทนเกาหลีเหนือ ในการเยือนเกาหลีใต้ ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีในช่วงทศวรรษที่ 1950


คิม อี เคียม โฆษกของทำเนียบบลูเฮ้าส์ กล่าวว่า คิม โย จอง ได้เชิญนายมุนให้ไปเยือนเกาหลีเหนือ ในช่วงเวลาที่สะดวกที่สุดและเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ นอกจากนี้ จากข้อความในทวิตเตอร์ของบรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ สำนักงานประจำกรุงโตเกียว บอกว่า น.ส.คิม ได้เขียนข้อความในสมุดเยี่ยมที่ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แสดงความหวังว่า “เปียงยางและโซล จะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นในหัวใจของประชาชนชาวเกาหลี” และหวังเห็น “การรวมชาติและความมั่งคั่งรุ่งเรืองในอนาคตอันใกล้


Advertisementด้านประธานาธิบดีมุน ตอบรับคำเชิญด้วยการกล่าวว่า ทั้ง 2 ฝ่ายควรจะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างเงื่อนไขที่ถูกต้องเหมาะสม ให้การประชุมเกิดขึ้นจริง และเขายังเรียกร้องให้เกาหลีเหนือรื้อฟื้นการเจรจากับสหรัฐด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง