พิชัย เตือน บิ๊กตู่ อย่ามโนเศรษฐกิจดี

2017-04-24 09:55:32

พิชัย เตือน บิ๊กตู่ อย่ามโนเศรษฐกิจดี

"พิชัย" เตือน "บิ๊กตู่" กำลังหลงทางหากบอกเศรษฐกิจดี โพลชี้เศรษฐกิจแย่และทุจริตมาก "เย้ย"  ยิ่งไปผิดทางหากยึดจีนเป็นต้นแบบ "ห่วง" ซุปเปอร์บอร์ดชาติจะเป็นเหมือนโปลิตบูโร


นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า รู้สึกเป็นห่วงมากที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าเศรษฐกิจกิจดีขึ้น น่าจะเป็นความเข้าใจผิดและถึงกับหลงทางเลย ทั้งนี้หากจำกันได้ ตนได้ออกมาเตือนตลอด 2 ปีกว่าที่ผ่านมาว่าเศรษฐกิจจะย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ประชาชนจะเดือนร้อนกันมากแต่รัฐบาลไม่ฟังและพยายามห้ามตนพูด ถึงวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่คงรู้สึกกันแล้วว่าเศรษฐกิจย่ำแย่ขนาดหนัก แต่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กลับบอกว่ารัฐบาลไม่ต้องฟังเสียงจากประชาชน ซึ่งสะท้อนหลักคิดที่ไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างชัดเจน


โดยผลสำรวจของโพลที่ปกติเชียร์รัฐบาลยังบอกว่าประชาชน 89.71% มองปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาของรัฐบาลอันดับที่ 1  และหนำซ้ำ 76.61% ยังมองรัฐบาลมีปัญหาทุจริตคอรัปชั่นเป็นอันดับสอง อีกผลสำรวจนึงก็บอกว่าประชาชน 76.5% ไม่ชอบรัฐบาลนี้เพราะเศรษฐกิจแย่ 

Advertisement
นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศ ทั้ง เวิล์ดแบงค์ ไอเอ็มเอฟ ธนาคารพัฒนาเอเซีย (เอดีบี) ยังบอกว่าไทยเติบโตได้เพียง 3% กว่าเท่านั้น ซึ่งต่ำที่สุดในอาเซียน และจะต่ำสุดไปอีกหลายปี โดยประชาชนฐานรากจะลำบากมากหากเติบโตได้เพียงเท่านี้ และต้องใช้เวลาอีก 20 ปีกว่าจะเป็นประเทศรายได้สูงได้

มิหนำซ้ำ พลเอกประยุทธ์ยังบอกว่าจะยึดประเทศจีนเป็นแบบอย่างของเศรษฐกิจไทย ซึ่งน่าจะเป็นความเข้าใจผิดทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรง เพราะประเทศจีนแม้จะมีเศรษฐกิจอันดับ 2 ของโลก แต่จีนมีประชากรมากซึ่งเมื่อเฉลี่ยแล้วจีนยังไม่ได้เป็นประเทศที่ประชาชนมีรายได้สูง อีกทั้งความเลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจของจีนมีสูงมาก และโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศขนาดใหญ่อย่างจีนและประเทศเล็กอย่างไทยต่างกันมาก

Advertisement
ถึงกระนั้นเศรษฐกิจของจีนก็ยังขยายตัวมากกว่าไทยมาก ได้แต่หวังว่าพลเอกประยุทธ์จะไม่ได้หวังจะทำซุปเปอร์บอร์ดชาติตามยุทธศาสตร์ 20 ปีให้เป็นเหมือนโปลิตบูโรของจีนที่จะคุมทุกอย่าง ซึ่งจะสร้างปัญหาอย่างมาก และจะกลายเป็นการปกครองคนละระบอบไปแล้ว

ดังนั้นไทยจึงควรเลือกแบบอย่างจากประเทศที่มีพัฒนาแล้วและมีรายได้สูง ซึ่งมีขนาด และโครงสร้างทางเศรษฐกิจ อีกทั้งระบอบการปกครอง คล้ายกับไทยน่าจะเหมาะสมกว่า เช่น ประเทศเยอรมันนี ที่เป็นศูนย์กลางของอียู ประเทศอังกฤษ หรือ ประเทศเกาหลีใต้  เป็นต้น

ทั้งนี้แม้ดูเหมือนว่าตัวเลขเศรษฐกิจจะไม่ย่ำแย่ลง แต่ก็ยังแย่และยังไม่ได้ฟื้นอย่างแท้จริง ยังเติบโตในระดับที่ต่ำกว่าศักยภาพมาก อีกทั้งการกระจายรายได้ยังเป็นปัญหาอย่างมากเพราะเศรษฐกิจฐานรากยังไม่ได้ดีขึ้นแต่อย่างไร มีแต่บริษัทใหญ่ที่สนับสนุนรัฐบาลเท่านั้นที่ดีขึ้น จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้ศึกษาจะได้เข้าใจภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริงและไม่หลงทาง

แท็กที่เกี่ยวข้อง