อธิบดีกรมอุทยานฯยัน "กาญจนา-วิเชียร" ทำหน้าที่ดีแล้ว

2018-02-10 22:55:08

อธิบดีกรมอุทยานฯยัน "กาญจนา-วิเชียร" ทำหน้าที่ดีแล้ว

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยืนยันติดตามคดี "เปรมชัย"ถึงที่สุด ตั้งรองอธิบดีสอบประเด็นอนุญาตเข้าพื้นที่ ชี้ "กาญจนา-วิเชียร" ทำหน้าที่ได้ดีแล้ว จะให้ไปเอาผิดกับคนทำดีก็ไม่ใช่ ย้ำไม่ย้าย “หัวหน้าวิเชียร”ตั้งมาทำงานเองกับมือ


เมื่อวันที่ 10 ก.พ. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามคดีการเข้าไปล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส.ตั้งขึ้น โดยมีพล.อ.สุรศักดิ์ และ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ผู้เชี่ยวขาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ เป็นที่ปรึกษา กล่าวว่าคณะกรรมการชุดนี้จะติดตามการดำเนินคดีจนถึงที่สุดและคดีสิ้นสุด รวมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมส่งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้การดำเนินคดีมีความสมบูรณ์ที่สุด


นายธัญญา กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่สังคมยังสงสัยในเรื่องการอนุญาตให้เข้าพื้นที่นั้น ตนได้ตั้งคณะกรรมการทขึ้นมาเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว โดยมีนายปิ่นสัก สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นประธาน และมีนายสมปอง ทองสีเข้ม ผอ.ส่วนจัดการพื้นที่อนุรักษ์สัตวว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า เป็นฝ่ายเลขาฯ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ตนให้กำลังใจทั้ง น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ซึ่งทั้ง 2 คนทำหน้าที่ได้ดีแล้ว จะให้ไปเอาผิดกับคนทำดีมันก็ไม่ใช่แล้ว โดยเฉพาะกระแสข่าวว่านายวิเชียรจะถูกโยกย้าย อำนาจในการเซ็นคำสั่งโยกย้ายอยู่ที่ตน ถ้ามีใครเสนอมาแล้วตนไม่เซ็นมันจะไปย้ายได้อย่างไร และจะไม่มีการโยกย้ายนายวิเชียรแน่นอน เพราะตนเซ็นคำสั่งตั้งมาทำงานเองกับมือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเหนือกว่าสั่งให้ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าดำเนินการในเรื่องการอนุญาตให้เข้าพื้นที่ นายธัญญา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นไปตามที่ น.ส.กาญจนาได้พูดไปหมดแล้ว ว่าเป็นการประสานงานตามปกติ ถ้ามีใครสั่งการเหนือกว่านี้ น.ส.กาญจนาก็ต้องพูดออกมาหมดแล้ว และเหนือกว่า น.ส.กาญจนาก็มีรองอธิบดีและตน ยืนยันว่าไม่มีรองอธิบดีคนไหนไปสั่ง น.ส.กาญจนา และยิ่งเป็นตนก็ขอยืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ว่าไม่ได้สั่งแน่นอน  เมื่อถามว่ากลุ่มของนายเปรมชัยอาจมีความสนิทสนมกับอดีตผู้บริหารสูงสุดของ ทส.มีการประสานมาหรือไม่ นายธัญญา กล่าวว่า เท่าที่ทราบเขาก็ให้คนประสานมาที่น.ส.กาญจนาโดยตรง นายวิเชียรก็พูดตรงกันว่าน.ส.กาญจนาประสานไปที่พื้นที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง