"ธนกร" โวคนชอบนายกฯมีเยอะ ไม่ชอบไปตัดสินเลือกตั้ง

2023-03-14 12:10:50

"ธนกร" โวคนชอบนายกฯมีเยอะ ไม่ชอบไปตัดสินเลือกตั้ง

Advertisement

"ธนกร"ยัน จนท.ปฎิบัติตามหลักสากลกรณีกลุ่มผู้เห็นต่างต้านนายกฯ  เตือนแสดงออกภายใต้กฎหมาย ด่าต้องดูด้วย เพราะคนชอบนายกฯมีเยอะ  ไม่ชอบควรไปตัดสินวันเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.66   ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีกลุ่มผู้เห็นต่าง ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ที่จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า  เข้าใจว่าเวลา พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ไปตรวจราชการจะมีส่วนที่ได้ประโยชน์  เมื่อมีปัญหาของประชาชนเราก็ต้องไปแก้ไข ซึ่งการที่มีประชาชนบางส่วนมาเห็นต่างในระบอบประชาธิปไตยนั้น ทำได้อยู่แล้ว แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย เพราะเราต้องยอมรับว่ามีคนมาร่วมงาน 4,000-5,000 คน แต่มีคน 3-4 คน มาแสดงความเห็นต่าง ต้องเข้าใจเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยว่าอาจมีการกระทบกระทั่งระหว่างประชาชนได้  ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามหลักสากล และนายกฯเข้าใจอยู่แล้ว และไม่ได้ทราบเรื่องมาก่อน  ตนเชื่อว่าการลงพื้นที่หลังจากนี้คงมีแบบนี้บ้าง

เมื่อถามว่าต้องกำชับเจ้าหน้าที่หรือไม่เพราะภาพที่ออกมาจะเห็นว่าผู้เห็นต่างถูกกระทำ นายธนกร กล่าวว่า เราต้องฟังคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย สิ่งที่ปฏิบัติเป็นไปตามหลักสากลหรือไม่อย่างไร ตนมีมุมมองอีกมุมว่าถ้าปล่อยให้บางส่วนมีการดำเนินการอย่างนั้น จะทำให้คนอีกส่วนใหญ่ไม่พอใจกันและเกิดการกระทบกระทั่ง เหมือนในอดีตที่กลุ่มผู้ชุมนุมด้วยกันเองกระทบกระทั่งกันและเกิดปัญหาวุ่นวายขึ้น ตนจึงเห็นว่าต้องทำความเข้าใจกันและเห็นใจทุกฝ่าย

เมื่อถามว่าจะทำให้ภาพลักษณ์ของพล.อ.ประยุทธ์เสียไปด้วยหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ตนว่ามันคนละส่วนคนละเรื่องกัน นายกฯไม่ได้เสียภาพลักษณ์ท่านอยู่แล้ว ทุกวันนี้ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ท่านอย่างเต็มที่แล้ว แต่ตนอยากฝากไว้ว่าการแสดงออกนั้นทำได้ภายใต้กฎหมาย แต่การใช้ถ้อยคำด่าทอนายกฯที่เป็นผู้นำประเทศตรงนี้ต้องดูด้วย เพราะคนชอบนายกฯมีจำนวนมาก ไม่ว่าพรรคไหนลงพื้นที่การเห็นต่าง ต้องให้เกียรติกับทุกพรรค การที่ทุกพรรคลงพื้นที่ไปหาเสียงหรือไปตรวจราชการ คนที่เห็นต่างต้องเข้าใจ ไม่ปฏิบัติแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นใครเราแข่งกันที่นโยบาย ถ้าประชาชนไม่ชอบหรือเห็นว่านโยบายไม่ดีก็ไปตัดสินกันที่วันเลือกตั้ง