ผบ.ตร. ไม่อยากให้มีพฤติกรรมเลียนแบบป้าราชบุรี (มีคลิป)

2023-03-14 11:57:07

 ผบ.ตร. ไม่อยากให้มีพฤติกรรมเลียนแบบป้าราชบุรี (มีคลิป)

Advertisement

ผบ.ตร. ชี้ป้าราชบุรีบุกต้านนายกฯประทะ จนท. เป็นภาพออกมาไม่ดี  ไม่อยากให้มีพฤติกรรมเลียนแบบ แนะรักใครชอบใครให้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกลุ่มผู้เห็นต่าง ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และ รมว.กลาโหม ลงพื้นที่ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 13 มี.ค.66  ว่าเป็นภาพที่ออกมาไม่ดี อยากให้เน้นในการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะเหลือเวลาอีกไม่นาน รักใครชอบใครให้ไปใช้สิทธิ์เลือกคนนั้น ต่อข้อถามว่าภาพที่เกิดขึ้นตำรวจทำหน้าที่เกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า กำลังตรวจสอบอยู่ ส่วนการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจถือว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขอตรวจสอบให้เกิดความชัดเจนเพราะภาพที่เห็นเป็นเพียงส่วนเดียว จะต้องมีภาพตั้งแต่ต้นว่ามีการทำอะไรไปก่อนหน้านั้นหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่าในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ผู้เสียหายจะเดินทางไปร้องทุกข์ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์กล่าวว่า เป็นสิ่งที่ทำได้ แต่ทุกคนก็ต้องรับผลของการกระทำของตัวเองด้วย  ช่วงนี้ใกล้ช่วงเลือกตั้งอย่ามีการด่าทอ ไม่อยากให้มีพฤติกรรมการเลียนแบบ

ต่อข้อถามว่า มีแผนป้องกันการเกิดเหตุลักษณะนี้หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า  ต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะเราพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการประทะกันอีก ทั้งฝ่ายเชียร์ และฝ่ายเห็นต่างจะมีปัญหา ซึ่งตำรวจพยามจะทำให้เกิดความเรียบร้อยให้ได้

เมื่อถามด้วยว่าตำรวจยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายใช่หรือไม่ พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า แน่นอน จะให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายเพราะเป็นคนไทยด้วยกัน ความเห็นต่างมีได้ แต่ไม่อยากให้เกิดความรุนแรง การด่าทอด้วยคำไม่สุภาพ ไม่อยากให้เกิดขึ้น ตำรวจโดนด่าระหว่างปฎิบัติหน้าที่ มันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย เพราะถือว่าดูหมิ่นเจ้าพนักงาน นายกฯปฎิบัติหน้าที่ก็เกรงว่าอาจจะเข้าข่ายนี้ได้ เพราะนายกฯ ไปทำงานในหน้าที่ ถ้าเข้าข่ายนี้ก็ไม่ดี เพราะผิดกฎหมาย จึงอยากจะฝากตำรวจ ในฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติตามหน้าที่ออกคำสั่งให้ท่านทำอะไร แล้วท่านไม่ทำ จะเข้าข่ายขัดคำสั่ง หากตำรวจไปจับกุมแล้วท่านขัดขวางการจับกุมต่อสู้จะเข้าข่ายต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ซึ่งมีข้อกฎหมายต่างๆเข้ามาอีกจึงอยากให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ด้วย