"โรม" ตามคดี ส.ว.ที่ บช.ปส. จ่อยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ 3 ตุลาการเอี่ยวถอนหมายจับ

2023-03-13 19:23:51

"โรม" ตามคดี ส.ว.ที่ บช.ปส.  จ่อยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ 3 ตุลาการเอี่ยวถอนหมายจับ

Advertisement

"โรม" ตามคดี ส.ว.ที่ บช.ปส.  จ่อยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบ 3ตุลาการเกี่ยวข้องกับการถอนหมายจับ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.66 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวเพื่อติดตามความคืบหน้าการติดตามตัว ส.ว. มาดำเนินคดีกรณีมีข้อครหาเกี่ยวข้องพัวพันกับการฟอกเงินขบวนการค้ายาเสพติดของ  "ทุน มิน ลัต" ว่า ในเรื่องนี้ ตนได้ทำทุกอย่างแล้ว ทั้งอภิปรายในสภาฯ แสดงหลักฐานเพิ่มเติมที่ ส.ว.อาจยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้องไปยังคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) อัยการสูงสุด ถึงกรณีการถอนหมายจับ ส.ว.  แต่กลับไม่มีความเคลื่อนไหว และเหตุผลที่มาแถลงข่าวที่นี่ในวันนี้ เนื่องจาก บช.ปส. ได้รับมอบหมายจากอัยการสูงสุดให้ดูแลการดำเนินคดีนี้ โดยจากประสบการณ์ทางการเมืองที่ตนมี ความเงียบที่เกิดขึ้นมักจะเกิดจากความจงใจหรืออาจจะเป็นการล้มคดี

"ผมยื่นหนังสือไปยัง ผบ.ตร. เมื่อวันที่ 28 ก.พ.66 ที่ผ่านมา ล่าสุด ผบ.ตร. มีหนังสือตอบกลับมาบอกว่า ได้ส่งหนังสือที่ผมยื่นและหลักฐานต่างๆ ให้ บช.ปส. แล้ว ซึ่งผู้การ ปส.3 ต้องเป็นผู้รับผิดชอบคดี และหากดูในเอกสารชี้แจงของ พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ จะพบว่ามีความเกี่ยวข้องตั้งแต่ชั้นตำรวจและศาล ที่อาจนำไปสู่การล้มคดีได้" นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวยืนยันว่ามีความพยายามวิ่งเต้นเพื่อล้มคดีจริง แม้แต่ในส่วนของศาล ตัวอธิบดีศาลก็พูดในลักษณะหวาดกลัวผู้ใหญ่ต่อการทำคดีนี้ ตนจึงขอตั้งคำถามว่า มีคนที่เหนือกว่าอธิบดีศาลอีกหรือ เมื่อพิจารณาจากเอกสารของ พ.ต.ท.มานะพงษ์ จะเห็นความพยายามวิ่งเต้นเพื่อช่วยเหลือให้ ส.ว.  หลุดพ้นจากคดีนี้ พร้อมแจกคำใบ้ อดีตบิ๊กตำรวจ ส. ที่ไม่อยู่ในราชการแล้ว และมีตำแหน่งสูงมากมีความเกี่ยวข้อง หลังจากนี้ ตนเตรียมยื่นเรื่องไปยัง คณะกรรมการ ป.ป.ช. เพราะเชื่อว่าตุลาการทั้ง 3 คนที่เกี่ยวข้องกับการถอนหมายจับ อาจทำขึ้นโดยเป็นกระบวนการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เวลาผ่านมา 160 วันหลังถอนหมายจับ ส.ว.  คดีกลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ การทำหน้าที่ของ บช.ปส. เป็นเรื่องที่น่าผิดหวังจริงๆ

ภายหลังแถลงข่าว นายรังสิมันต์ได้นำแผ่นป้ายข้อมูลกรณี ส.ว.  ที่เคยใช้ในการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ไปติดตั้งบริเวณรอบๆ บช.ปส. เพื่อย้ำเตือนให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาตามกระบวนการยุติธรรมที่ควรจะเป็น