คุ้มค่าการรอคอย Arctic Monkeys Live in Bangkok !!

2023-03-14 10:00:38

คุ้มค่าการรอคอย Arctic Monkeys Live in Bangkok !!

Advertisement

คุ้มค่าการรอคอย Arctic Monkeys Live in Bangkok ขน 21 เพลงโชว์ครั้งแรกในไทยสุดมันส์ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับคอนเสิร์ตวงร็อกในตำนานจากอังกฤษ “Arctic Monkeys Live in Bangkok” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ณ ไบเทค ฮอลล์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโชว์ครั้งแรกของพวกเขาในเมืองไทยที่แฟนเพลงรอคอยมานาน โดย คุณ สมิทธิ เพียรเลิศ โปรโมเตอร์จาก The Very Company ผู้จัดงานครั้งนี้เผยว่า ด้วยความจุคนในฮอลล์กว่า 14,000 คน จึงทำให้ Arctic Monkeys Live in Bangkok เป็นคอนเสิร์ตเดี่ยวของวงที่มีคนดูเยอะที่สุดใน Asia Tour ครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความรักที่แฟนเพลงชาวไทยมีให้ Arctic Monkeys ตลอด 17 ปีที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี


วงประเดิมเปิดโชว์ด้วยเพลงช้า "Sculptures of Anything Goes" แต่ลีลาการย่างกรายขึ้นมาบรรเลงบนเวทีเต็มไปด้วยความเก๋า และออร่าร็อกสตาร์ สะกดคนดูอยู่หมัด จนน่าตะลึง ก่อนที่ในเพลงถัดมาอย่าง "Brianstorm" จะทำให้บรรยากาศดุเดือดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แฟนเพลงกระโดดโลดเต้นกันอย่างเมามัน ตามมาอีกชุดใหญ่ "Snap Out of It", "Crying Lightning", "Don't Sit Down 'Cause I've Moved Your Chair" และอื่นๆ เพลงดังจากยุคต่างๆ Alex Turner นักร้องนำ ใช้การแสดงที่ไม่เน้นการพูดคุยกับแฟนเพลงมากคำ เล่นจบเพลง บอกชื่อเพลงใหม่ แล้วก็ซัดต่อทันที แต่งานนี้ไม่รู้สึกว่าแห้งแล้ง หรือไร้ปฏิสัมพันธ์กับคนดู เพราะบรรยากาศเต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังของดนตรีร็อกแอนด์โรลล์แบบเรียบง่าย มีแรงดึงดูดสูง ถือเป็นพลังความน่าอัศจรรย์ของวงล้วนๆ

เช่นเดียวกับภาคโปรดักชั่นของโชว์ที่เน้นความวินเทจแบบโอลด์สคูลไม่ใช้วิชวลกราฟิกใดๆ เข้ามามีส่วนกับการแสดง ทั้งหมดมีเพียงผืนผ้าสีหวานในฉากหลังตรงแบ็คกราวนด์ และไลท์ติ้งเท่านั้น ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ใช้เหมือนกันทุกประเทศในทัวร์รอบนี้ของ Arctic Monkeys และอีกหนึ่งความพีคที่แฟนเพลงต้องร้องตามกันกระหึ่มคือช่วงที่วงเล่นเพลง "Do I Wanna Know?" และแน่นอน "I Bet You Look Good on the Dancefloor" ที่แฟนเพลงในเมืองไทยจำนวนไม่น้อย ฟังเพลงนี้มาตั้งแต่ปี 2006 วันนี้ได้ฟังสดจากศิลปินตัวจริงตรงหน้า สมหวังเสียที ก่อนที่พวกเขาเลือกปิดโชว์ด้วย "Body Paint" เพลงที่เหมือนจะช้าและซอฟต์ แต่ก็กลายเป็นไฮไลต์ระดับจุดพีค เมื่อช่วงท้ายเพลงมีการเรียบเรียงใหม่ จนเป็นโมเมนต์ที่พูดได้ว่าเร่าร้อน และตราตรึงอย่างถึงที่สุด ก่อนเหล่าพลพรรค Arctic Monkeys จะโบกมือลาลงจากเวที

แน่นอนว่าโชว์ยังไม่จบเพียงเท่านี้ ไม่นานนัก สมาชิก Arctic Monkeys กลับขึ้นมาบนเวทีแบบครบทุกตำแหน่งอีกครั้ง ก่อนเริ่มเปิดฉากความสนุกโค้งสุดท้ายด้วย "There'd Better Be a Mirrorball" ซึ่งช่วงจบเพลงมีการเปิดไฟส่อง Mirrorball จนเป็นประกายระยิบระยับไปทั่วทั้งฮอลล์ เสียงกรี๊ดจากคนดูกลับมาดังสนั่นอีกครั้งเมื่อเพลง "505" ถูกบรรเลงขึ้น แต่เป็นในเวอร์ชั่นที่ต่างไปจากต้นฉบับ และช่วงเวลาสุดท้ายจริงๆ ก็มาถึง เมื่อ "R U Mine?" ถูกหยิบขึ้นมาเล่นให้ฟังเป็นบทส่งท้าย ถือเป็นการปิดจบโชว์อย่างสมบูรณ์แบบ กับการแสดงเต็มอิ่มกว่า 90 นาที ใน 21 บทเพลงARCTIC MONKEYS LIVE IN BANGKOK 9 มีนาคม 2566 / ไบเทค ฮอลล์

• Setlist


01 Sculptures of Anything Goes
02 Brianstorm
03 Snap Out of It
04 Crying Lightning
05 Don't Sit Down 'Cause I've Moved Your Chair
06 I Ain't Quite Where I Think I Am
07 Why'd You Only Call Me When You're High?
08 Four Out of Five (New arrangement)


09 Arabella (With War Pigs outro)
10 From the Ritz to the Rubble
11 Cornerstone
12 Do I Wanna Know?
13 Do Me a Favour
14 Tranquility Base Hotel + Casino
15 Teddy Picker
16 Pretty Visitors
17 I Bet You Look Good on the Dancefloor
18 Body Paint

Encore:

19 There'd Better Be a Mirrorball
20 505 (New arrangement)
21 R U Mine?#ArcticMonkeysLiveInBangkok #TheVeryCompany