กาวมหัศจรรย์ทาแผลปิดได้ใน 1 นาที (คลิป)

2018-02-10 15:55:02

กาวมหัศจรรย์ทาแผลปิดได้ใน 1 นาที (คลิป)

นักวิทยาศาสตร์อเมริกันสุดเจ๋งคิดค้น กาวมหัศจรรย์ใช้ทาปิดแผลผ่าตัดหรือบาดแผลอื่นได้ ง่ายและสะดวก สามารถทำให้แผลปิดภายใน 60 วินาที
Advertisement
ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีทางการแพทย์ทำให้เกิดการทดสอบ “กาว”ที่สามารถใช้ทาปิดแผลได้นี้ชื่อว่า “เมโทร” คิดค้นโดย รศ.นาซิม อันนาบี นักวิศวกรเคมีแห่งมหาวิทยาลัย Northeastern University ของสหรัฐอเมริกา โดยทำงานร่วมกับคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์และ Harvard Medical School กาวเมโทรเป็นไฮโดรเจลที่มีความยืดหยุ่น แพทย์สามารถนำไปใช้ทาปิดแผลเปิด เหมือนกับการนำพลาสเตอร์ใสมาปิดแผล เจลดังกล่าวทำขึ้นมาจากโปรตีนในมนุษย์ที่มีปฏิกิริยากับแสงอัลตราไวโอเลต สามารถใช้ทาบาดแผลโดยการบรรจุใส่กระบอกฉีดยา


Advertisement

เมื่อทาแล้วนำบาดแผลไปทำปฏิกิริยากับแสง บาดแผลจะปิดภายใน 60 วินาที เจลจะกลายเป็นวัตถุที่มีความแข็งขึ้นมาเมื่อสัมผัสกับเนื้อเยื่อของมนุษย์ และด้วยความแข็งแรงทนทานติดแน่นของกาวชนิดนี้ทำให้สามารถนำมาใช้ได้กับอวัยวะที่มีความบอบบางเช่น ปอดและหัวใจโดยที่ไม่ต้องมีการใช้เข็มเย็บนับเป็นการปฏิวัติการผ่าตัดและการรักษาตัวของคนไข้หลังผ่าตัด เจลยังสามารถป้องกันการปริแตกของแผลในอวัยวะที่บอบบาง และสามารถนำไปทาในพื้นที่ที่ยากต่อการผ่าตัดด้วย นอกจากนี้ เมโทรยังสามารถลดเอ็นไซม์ในตัวเจลลงเพื่อให้การสมานของแผลเป็นไปตามต้องการได้

Advertisement


รศ.อันนาบีกล่าวว่า ตอนที่ทำการทดลองพวกเขาสังเกตว่า เมโทรไม่ใช่แค่เชื่อมแผลให้ติดกันแต่ยังช่วยสร้างเนื้อเยื่อใหม่ด้วย เมโทรได้รับการทดสอบแล้วในหมูและหนู แต่ยังไม่ได้รับการทดสอบในมนุษย์ อาจต้องใช้เวลาสัก3-5 ปีในการนำมาใช้จริงในโรงพยาบาลAdvertisementAdvertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง