ทีมนักบินอวกาศ "เสินโจว-15" ของจีน เตรียมกลับสู่โลก มิ.ย. นี้

2023-03-13 14:30:35

ทีมนักบินอวกาศ "เสินโจว-15" ของจีน เตรียมกลับสู่โลก มิ.ย. นี้

Advertisement

ปักกิ่ง, 13 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (12 มี.ค.) องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน รายงานว่าทีมนักบินอวกาศจีนประจำภารกิจเสินโจว-15 (Shenzhou-15) มีกำหนดกลับสู่โลกในเดือนมิถุนายนนี้

องค์การฯ ระบุว่าองค์ประกอบของสถานีอวกาศเทียนกงกำลังทำงานอย่างมีเสถียรภาพ ขณะทีมนักบินอวกาศเสินโจว-15 มีสภาพร่างกายแข็งแรงดี

จีนจะเดินหน้าทำ 3 ภารกิจอวกาศสำหรับการประยุกต์ใช้และพัฒนาสถานีอวกาศในปีนี้ อาทิ การส่งยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-6 (Tianzhou-6) ยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-16 (Shenzhou-16) และเสินโจว-17 (Shenzhou-17) โดยยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-6 ถูกเคลื่อนย้ายไปยังฐานปล่อยยานอวกาศเหวินชางในมณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้แล้ว และมีกำหนดส่งขึ้นสู่อวกาศในเดือนพฤษภาคม

นอกจากนั้นจีนได้คัดเลือกสมาชิกลูกเรือสำหรับภารกิจยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-16 (Shenzhou-16) และเสินโจว-17 (Shenzhou-17) โดยตอนนี้พวกเขาอยู่ระหว่างการฝึกอบรม

จีนยึดมั่นหลักการใช้ประโยชน์อย่างสันติ ความเสมอภาค ผลประโยชน์ร่วมกัน และการพัฒนาร่วมกัน โดยมุ่งมั่นที่จะทำให้สถานีอวกาศจีนเป็นเวทีเปิดสำหรับความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และการแลกเปลี่ยนของประชาคมระหว่างประเทศ

ขณะเดียวกัน สถานีอวกาศเทียนกงมีกำหนดดำเนินโครงการทดลองชุดแรกที่ร่วมคัดเลือกโดยองค์การฯ และสำนักงานกิจการอวกาศส่วนนอกแห่งสหประชาชาติในปีนี้ด้วย

จีนประสบความสำเร็จในการพัฒนาหลายเทคโนโลยีสำคัญสำหรับภารกิจสำรวจดวงจันทร์ที่มีมนุษย์ควบคุม และเสร็จสิ้นการทำข้อสรุปเกี่ยวกับแผนการสำรวจดังกล่าว โดยจะเริ่มงานวิจัยและพัฒนาสำหรับโครงการลงจอดบนดวงจันทร์ในปี 2023


(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพหน้าจอถ่ายจากศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง แสดงภาพเฟ่ยจวิ้นหลง นักบินอวกาศจีนประจำภารกิจเสินโจว-15 กลับเข้าสู่โมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียนของสถานีอวกาศจีน วันที่ 9 ก.พ. 2023)