ผวาสุนัขจรจัดไล่กัดผู้ปกครอง-นักเรียนหวั่นโรคพิษสุนัขบ้า

2018-02-10 11:37:02

ผวาสุนัขจรจัดไล่กัดผู้ปกครอง-นักเรียนหวั่นโรคพิษสุนัขบ้า

สมุทรสงครามผวาโรคพิษสุนัขบ้า หลังสุนัขจรจัดคลั่งไล่กัดผู้ปกครอง และนักเรียน ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ใช้ลูกดอกยาสลบยิงจนสิ้นฤทธิ์ นำไปฉีดวัคซีนและเฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จ.สมุทรสงครามได้รับแจ้งเหตุสุนัขจรจัดไล่กัดผู้ปกครอง 1 ราย และนักเรียน 1 ราย เหตุเกิดที่ รร.เมืองสมุทรสงคราม จึงนำกำลังไปควบคุมสถานการณ์โดยใช้ลูกดอกยาสลบยิงจนสิ้นฤทธิ์ จากนั้นนำไปฉีดวัคซีนและเฝ้าระวัง


นายปรีชา ประเสริฐศรี อายุ 54 ปี ช่างประจำ รร.เมืองสมุทรสงคราม กล่าวว่า สุนัขตัวนี้เป็นสุนัขจรจัดอาศัยอยู่บริเวณนี้ โดยมีผู้ใจบุญนำอาหารมาให้กินเป็นประจำ ทุกวันสุนัขตัวนี้จะเดินเข้าออก รร.เป็นปกติ ที่ผ่านมาไม่มีท่าทีดุร้ายหรือไล่กัดใคร แต่จู่ๆกลับมีอาการคลั่งดุร้ายไล่กัดทุกคนที่เดินผ่าน


ด้านนายชาติชาย ยิ้มเครือ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนปศุสัตว์จ.สมุทรสงครามได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม ปูพรมฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและเฝ้าระวังสุนัขกลุ่มเสี่ยงในรัศมี 1 กิโลเมตร หลังประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ลาดใหญ่ เนื่องจากส่งหัวสุนัขไปตรวจสอบที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันตก จังหวัดราชบุรี รวม 23 หัว มี 1 หัว คือสุนัขเพศเมียสีดำ อายุ 4 เดือน ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.ลาดใหญ่ ซึ่งผลออกมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.พบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า โดยได้ดำเนินการฉีดวัคซีนสุนัข 100 เปอร์เซ็นต์ทั้งสุนัขมีเจ้าของและสุนัขจรจัด ส่วนรัศมี 5 กิโลเมตรจะประสานท้องถิ่นให้ฉีดวัคซีนสุนัขมีเจ้าของ สุนัขจรจัดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะดำเนินการเองต่อไป จึงฝากประชาชนหากพบสุนัขต้องสงสัยขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำมาขังไว้ตรวจสอบ 14 วัน หากเป็นพิษสุนัขบ้าจะตายภายในช่วงเวลาดังกล่าว ส่วนผู้ที่เลี้ยงสุนัขขอให้รีบนำมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อนจะเกิดเหตุร้าย


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง