ตามส่อง “เจ้าหญิง โย จอง” สาวผู้ทรงอิทธิพล สายเลือดคิม จอง อึน ผู้นำโสมแดง

2018-02-10 08:25:50

ตามส่อง “เจ้าหญิง โย จอง” สาวผู้ทรงอิทธิพล สายเลือดคิม จอง อึน ผู้นำโสมแดง

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพ นอกจากเป็นเกมกีฬาแล้ว ยังแฝงด้วยเรื่องการเมือง และความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เกาหลีด้วย แต่ที่น่าสนใจไม่แพ้กีฬา หรืออาจจะมากกว่ากีฬาด้วยซ้ำ ก็เห็นจะเป็นการมาของ คิม โย จอง หรือเจ้าหญิงโย จอง น้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ผ่านมา เธอไม่ค่อยได้ปรากฏตัวต่อสื่อมากนัก เรารู้เรื่องของนายคิม จอง อึน ผู้นำหนุ่มคอมมิวนิสต์โสมแดงน้อยมาก แต่เรากลับรู้จักคิม โย จอง น้อยกว่า วันนี้ นิว18 จะพาไปทำความรู้จักกับน้องสาวสุดหวงของคิม จอง อึน คนนี้ ให้มากขึ้นน.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองพยองชาง ของเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ ทำให้เธอกลายเป็นสมาชิกคนแรกของตระกูลคิม ที่เดินทางเยือนเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีใต้กำลังมองว่า การเยือนของเธอครั้งนี้ เป็นสัญญาณบวกที่แสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของผู้นำเกาหลีเหนือ เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี โดยคาดว่า คิม โย จอง จะพักอยู่ในเกาหลีใต้นาน 3 วัน
คิม โย จอง อายุประมาณ 29-31 ปี เป็นลูกคนสุดท้องและเป็นลูกสาวคนเดียวของพ่อคิม จอง อิล กับโค ยอง ฮุย ภริยา แดนเซอร์ที่เกิดในญี่ปุ่น ส่วนลูกชายคนโตคือ คิม จอง ชอล, คนกลางคือนายคิม จอง อึน ซึ่งอายุ 34 ปี


คิม โย จอง เกิดในกรุงเปียงยางเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2532 จากการเปิดเผยของกระทรวงการคลังสหรัฐ ที่เปิดเผยข้อมูลนี้เมื่อสหรัฐขึ้นบัญชีดำเธอ ในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชนเมื่อปีที่แล้ว แต่หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ กลับบอกว่า เธอเกิดในปี 2530 ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น เธอก็จะอายุประมาณ 30 ปี

Advertisementสำหรับชีวิตในวันเรียนนั้น คิม โย จอง เข้าเรียนหนังสือในสวิตเซอร์แลนด์ เช่นเดียวกับคิม จอง อึน พี่ชาย เธอเรียนในกรุงแบร์น เป็นเมืองหลวงโดยพฤตินัยของสวิตเซอร์แลนด์ ที่โรงเรียน Liebefeld-Steinhölzli ซึ่งก็เป็นโรงเรียนเดียวกับพี่ชายเป็นเวลาหลายปี และอาศัยอยู่ในอาพาร์ตเมนต์ที่ไม่ได้หรูหรามากนักใกล้กับโรงเรียน เชื่อกันว่า เธอเคยเรียนบัลเลต์เมื่ออยู่ในกรุงแบร์นด้วย


ว่ากันว่า คิม จอง อิล หลงไหลได้ปลื้มลูกสาวคนเล็กคนนี้มาก ถึงกับเรียกเธอว่า "โย จอง ผู้น่ารัก" และ "เจ้าหญิงโย จอง"

คิม โย จอง มีความสนใจการเมืองมาตั้งแต่เด็ก เธอเดินทางกลับเกาหลีเหนือประมาณปี 2543 หรือไม่ก็ 2544 พร้อมกับคิม จอง อึน ไม่รู้ว่าเธอเข้าเรียนมัธยมที่ไหน แต่เชื่อว่าเธอสำเร็จการศึกษาด้วยการเรียนพิเศษที่มหาวิทยาลับคิม อิล ซุง ในกรุงเปียงยาง จนกระทั่งเมื่อต้นปี 2545 คิม จอง อิล ประกาศอย่างภูมิใจต่อผู้คนว่า ลูกสาวคนเล็กของเขา สนใจเรื่องการบ้านการเมือง และต้องการทำงานในระบบการเมืองของเกาหลีเหนือ


คอนสแตนติน ปูลิคอฟสกี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทูตของรัสเซีย ประจำตะวันออกไกล และเคยเดินทางเยือนเกาหลีเหนือบ่อยครั้งในยุคของคิม จอง อิล ก็กล่าวเช่นกันว่า คิม จอง อิล เคยบอกเหมือนกันว่า คิม จอง อึน และคิม โย จอง แสดงความสนใจทางการเมือง และมีแนวโน้มว่าจะใช้ชีวิตที่ข้องเกี่ยวกับการเมือง "คิม โย จอง ได้รับการยกย่องว่า เป็นคนที่มีพรสวรรค์และมีทักษะในการเป็นผู้นำที่ดี เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว" ปูลิคอฟสกี ให้สัมภาษณ์โทรทัศน์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่นในปี 2555


Advertisement
เธอเปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกในพิธีศพของบิดา
คิม โย จอง ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนนับ 10 ปีหลังเดินทางกลับมายังกรุงเปียงยาง เธอปรากฏอยู่ในสื่อเกาหลีเหนือครั้งแรกเมื่อเข้าร่วมพิธีศพของคิม จอง อิล ผู้เป็นบิดาปลายปี 2554 ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เชื่อกันว่า เธอซุ่มฝึกและเรียนรู้เกี่ยวกับบทบาทผู้นำ เพราะปัจจุบันนี้ เธอก็ทำหน้าที่ไม่ได้ต่างจากคิม จอง อึน พี่ชาย แต่เธอเป็นผู้ปิดทองหลังพระ ทำงานอยู่ด้านหลังบิดาและพี่ชาย เธอเป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการช่วยรณรงค์การขึ้นสิบทอดตำแหน่งของนายคิม จอง อึน ในปี 2553 และ 2554 โดยทำงานในคณะกรรมการป้องกันประเทศ และเป็นเลขาธิการส่วนตัวของนายคิม จอง อิลด้วย


ในปี 2555 สถานีโทรทัศน์เกาหลีเหนือ ได้เผยแพร่ภาพเธอขี่ม้าร่วมกับนางคิม คยอง ฮุย ป้าของเธอ ขณะที่ คิม คยอง ฮุย หายไปจากสาธารณชนในปี 2556 เมื่อนายจาง ซอง แทค สามีของเธอถูกประหารชีวิต ฐานพยายามสร้างฐานอำนาจแข่งกับนายคิม จอง อึน เชื่อกันว่า เธอยังมีชีวิตอยู่ แต่ป่วย


คิม โย จอง ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานโฆษณาชวนเชื่อของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งเป็นองค์กรคอมมิวนิสต์ที่สำคัญในการบริหารประเทศ ในบทบาทนี้ เธอต้องสร้างภาพลักษณ์ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า นายคิม จอง อึน เป็นผู้ที่แข็งแกร่ง และทำให้การบริหารประเทศเป็นไปอย่างราบรื่น


นอกจากนี้ เธอยังถูกพบเห็นระหว่างพิธีสวนสนามครั้งใหญ่ในเกรุงเปียงยางเดือนเมษายน ปีที่แล้ว ซึ่งเธอโผล่ออกมาจากหลังเสาเพื่อนำเอกสารมามอบให้พี่ชาย เธอปรากฏตัวอีกครั้งบนเวทีพร้อมกับคิม จอง อึน ระหว่างพิธีเปิดโครงการก่อสร้างที่สำคัญในกรุงเปียงยาง

เลือดย่อมข้นกว่าน้ำ คิม จอง อึน ไว้วางใจน้องสาวสายเลือดเดียวกันอย่างเต็มที่


Advertisement
เป็นไปได้หรือไม่ว่า สักวันหนึ่ง เธออาจได้เป็นผู้นำ?
ไม่น่าจะเป็นไปได้ ด้วยความที่เกาหลีเหนือยังยึดมั่นในหลักคำสอนของขงจื้ออย่างมาก ซึ่งให้ความสำคัญในเรื่องการแบ่งลำดับชั้นและความสำคัญของเพศชาย ตามหลักแนวคิดนี้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่เธอจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำ ลิม แจ ชอน ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือของมหาวิทยาลัยเกาหลีในกรุงโซล กล่าวว่า เธอไม่สามารถเป็นผู้นำได้ เพราะเป็นผู้หญิง แต่เธอมีบทบาทสำคัญ คิม โย จอง เป็นผู้ที่มีอิทธิพลอย่างมาก


เพราะมีบทบาทที่สำคัญมาก เธอจึงถูกส่งให้เดินทางมายังเกาหลีใต้เมื่อวันศุกร์ (9 กุมภาพันธ์) ซึ่งเธอได้พบหารือกับประธานาธิบดีมูน แจ อิน ของเกาหลีใต้ด้วย และมีความเป็นไปได้ว่า อาจได้เผชิญหน้ากับนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ที่เดินทางมาเข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ครั้งนี้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง