ขนมจีนหม้อเพล้ง "น้ำยากั้ง" ของดี อ.ดอนสัก

2018-02-09 21:50:46

ขนมจีนหม้อเพล้ง "น้ำยากั้ง" ของดี อ.ดอนสัก

Advertisement

ร้านขนมจีนหม้อเพล้งน้ำยากั้ง ของดี อ.ดอนสัก ตั้งอยู่เลขที่ 48/4 หมู่ที่ 6 ถ.ดอนสัก-ขนอม ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เป็นร้านขนมจีนกั้งหนึ่งเดียวในสุราษฎร์ธานีสดใหม่ทุกวัน


น.ส.พัชรีภรณ์ แซ่เอีย อายุ 38 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ตนเป็นลูกแม่ค้าขนมจีน โดยเริ่มจากที่แม่ขายขนมจีนด้วยการนำน้ำยาใส่ในหม้อแกงสังกะสีเคลือบสีน้ำเงิน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า”หม้อเพล้ง”ใส่หาบขาย ก่อนมาขายที่เพิงเล็กๆ ที่บริเวณหาดนางกำ ขายมากว่า 20 ปี ก็เริ่มขยายร้านใหม่ขายมากว่า 2 ปี แต่ปัจจุบันแม่ไม่ได้ทำแล้ว ตนเองจึงนำสูตรน้ำยาขนมจีนของแม่มาต่อยอด แต่ยังคงใช้หม้อเพล้งเหมือนกับที่แม่เคยขายเพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน เหมือนกับที่แม่เคยทำขาย


จากแต่เดิมมีแค่ขนมจึนน้ำพริก น้ำยาทั่วไป แต่ปัจจุบัน มีน้ำยากว่า 7 ชนิด คือ น้ำยาปลา น้ำยากุ้ง น้ำยาปู น้ำพริกหวาน แกงไตปลา แกงไก่กะลาอ่อนมะพร้าว และที่ไม่เหมือนใครก็คือ ขนมจีนน้ำยากั้ง เนื่องจากใน อ.ดอนสักซึ่งมีพื้นที่ติดทะเล และจะมีกั้งมาก จึงคิดทำขนมจีนน้ำยากั้ง เพราะจะมีกั้งที่สดใหม่ทุกวันยกเว้นในช่วงที่มีพายุเข้าอาจจะไม่มีกั้ง


ลูกค้าที่มาทานที่ร้านจะสั่ง ขนมจีนน้ำยากั้ง และน้ำยาปู ทานเป็นส่วนใหญ่ และจะสั่งเป็นชุด”จัดเต็ม”ในหนึ่งจานจะมีขนมจีนน้ำยากั้งไข่ต้มหนึ่งฟอง และกั้งนึ่งสดใหม่ 2 ตัว เป็นที่ถูกใจลูกค้าเพราะรสชาติของน้ำยาเนื้อกั้ง ได้ทานกับกั้งนึ่งสดๆเนื้อหวานเข้ากันอย่างลงตัว
สำหรับชุดจัดเต็ม จะขายอยู่ที่จะละ 80 บาท แต่ถ้าเป็นขนมจีนแกงไก่หรือน้ำยาทั่วไปก็จะขายแค่จานละ 30 บาท เท่านั้น สำหรับลูกค้าที่จะเดินทางมาทาน ร้านตั้งอยู่ทางไปท่าเรือเฟอร์รี่ดอนสัก สังเกตง่ายๆ คือหน้าร้านจะมีหม้อเพล้งใบใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน หรือจะโทรสอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์โทร 089-446-3922 เปิดขายทุกวันไม่มีวันหยุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง