สุดสลดแรงงานไทยดับที่เกาหลีใต้ เจ้าของกลัวความผิดนำศพไปทิ้งเชิงเขา

2023-03-08 10:27:57

สุดสลดแรงงานไทยดับที่เกาหลีใต้  เจ้าของกลัวความผิดนำศพไปทิ้งเชิงเขา

Advertisement

สุดสลดแรงงานไทยวัย 60 ปี ในฟาร์มหมูที่เกาหลีใต้เสียชีวิต เจ้าของฟาร์มกลัวความผิดนำศพไปทิ้งเชิงเขา พบความเป็นอยู่สุดแสนลำบากนอนเข้าเล้าหมู ดูแลพันตัว 

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.66 เพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ  โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า  เกาหลีใต้  พบศพแรงงานไทยวัย 60 ปีในฟาร์มหมู ถูกนำไปทิ้งเชิงเขา  ตามรายงานของสถานีตำรวจโพชอนเมื่อวันที่ 6 และวันที่ 4 มี.ค.66 คนงานไทยอายุ 60 ปีถูกพบเสียชีวิตที่ฟาร์มหมูบนเนินเขาในยองบุก-มยอน เมืองโพชอน จุดที่พบศพอยู่บริเวณเชิงเขาห่างจากที่พักประมาณ 200 เมตร ในวันที่ 4 มี.ค.66  ตำรวจได้รับแจ้งจากแรงงานไทยอีกคนว่าไม่พบเพื่อนคนไทยชื่อ นาย B (ชื่อสมมติ) ทำงานที่ฟาร์มหมูแห่งนี้มาเกือบ 10 ปี เป็นผู้เข้าเมืองผิดกฏหมาย ตำรวจพบศพชายสัญชาติไทยนาย B อายุ 60 ปี บนเนินเขาใกล้กับฟาร์มหมูในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน  ตำรวจได้ออกหมายจับเจ้าของฟาร์มหมูชื่อนาย A (นามสมมติ)  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจกล้องที่เกิดเหตุพบรถไถของเจ้าของฟาร์ม A กำลังเคลื่อนที่อยูในบริเวณนั้นคาดว่านำศพไปทิ้ง ตำรวจเชื่อว่านาย A อาจลงมือก่อเหตุเพราะกลัวว่าเขาจ้างคนเข้าเมืองผิดกฎหมายทำงาน กลัวถูกค้นพบ และกำลังสืบสวนค่าจ้างและสภาพการทำงานของฟาร์มต่างๆ นอกจากนี้ตำรวจยังได้สอบสวนลูกชายเจ้าของฟาร์มว่ามีส่วนร่วมในการก่อหตุหรือไม่

ข่าวในวันที่ 7 มี.ค. ผลการชันสูตรโดยสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ไม่พบข้อสงสัยว่าเป็นการฆาตกรรมในร่างกายของแรงงานไทย องค์กรที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจและกระทรวงการจ้างงานและแรงงานกำลังตรวจสอบ สภาพแวดล้อมการทำงานโดยรวมและการค้างค่าจ้างของของฟาร์ม อีกประเด็นที่สื่อเล่น คือ ความเป็นอยู่ของแรงงาน นอนข้างเล้าหมูกลิ่นเหม็น ชื้น และห้องพักไม่ถูกสุขอนามัยขนาด 3X3 มีขยะ ผู้เสียชีวิตทำงานที่ฟาร์มนี้มา 10 ปี ดูแลหมู 1,000 ตัวกวาดล้างมูลสุกรหรือดูแลสุกรในตอนกลางคืน ทำวันละหลายชั่วโมง และผู้เสียชีวิตติดต่อทางบ้านที่ประเทศไทยบ่อย แต่ในชีวิตจริงเขาปลีกตัวอยู่คนเดียวภายในห้องนอน ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น  นายจ้างจำนวนมากชอบใช้แรงงานที่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้อง เพราะง่ายต่อการขูดรีด กดค่าแรง จากพวกเขา

ประเด็น  1. ฆาตกรรม น่าจะถูกตัดออก ผลนิติออก 7 มี.ค. ไม่มีร่องรอย  2.ทิ้งศพ หนีความผิดจ้างแรงงานเถื่อน  3.ความเป็นอยู่ ทำให้เสียชีวิต ?(อาทิหนาว เชื้อโรค อากาศกลิ่น ไม่ถูกสุขอนามัย)  4.ค้างค่าจ้างหรือไม่?  5.ประเด็นอื่นๆรอตำรวจสรุปหาสาเหตุการเสียชีวิต 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ได้โพสต์ตามหาแรงงานไทยหายตัวไปจากฟาร์มหมู โดยระบุว่า ชื่อลุงบุญชู อายุ 67 ปี สูง 156 เซนติเมตร  ติดต่อไม่ได้ตั้งแต่ วันที่ 1 มี.ค.66 โดยพยายามโทรศัพท์หาลุงบุญชู แต่ปิดเครื่อง เถ้าแก่ฟาร์มหมูก็ไม่ยอมให้เข้าไป บอกเพียง ลุงหนีไปอยู่ที่อื่นแล้ว จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ 


ขอบคุณเพจ World Forum ข่าวสารต่างประเทศ,ภาพ  joongang