"เอกภพ" เผย 4 ปีที่ผ่านมา "อนุทิน" ลุยอัปเกรดบัตรทองเพิ่มสิทธิเพียบ

2023-03-07 20:31:23

"เอกภพ" เผย 4 ปีที่ผ่านมา "อนุทิน" ลุยอัปเกรดบัตรทองเพิ่มสิทธิเพียบ

Advertisement

"เอกภพ" เผย 4 ปีที่ผ่านมา "อนุทิน" ลุยอัปเกรดบัตรทอง เพิ่มสิทธิเพียบ รักษาทุกที่ไม่ต้องใช้ใบส่งตัว ผู้ป่วยได้รับการรักษาทันที ไม่ต้องสำรองจ่าย เปิดโอกาสลงทะเบียนใช้สิทธิ รพ.ตามสมัครใจ พร้อมขยายสิทธิผู้ป่วยโรคไต ฟอกไตฟรี ทุกอำเภอทั่วไทย

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 66 นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงราย เขต 1 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวผ่านรายการ "พรรคภูมิใจไทย พูดแล้วทำ" เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ยูทูบ และ TikTok พรรคภูมิใจไทย ถึงนโยบายยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าหรือ บัตรทอง ของพรรคภูมิใจไทยว่า ระบบบัตรทองมีในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2545 หลังจากที่เริ่มต้นก็มีการพัฒนา มีการให้สิทธิที่เพิ่มขึ้น มีการปรับปรุงต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะ​ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ​ในยุคที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข ที่ได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้สิทธิสำหรับผู้ที่ใช้บัตรทองเพิ่มมากขึ้น ​ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเจ็บป่วยที่สามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกที่, ผู้ป่วยในรักษาได้ทุกโรงพยาบาล ​โดยที่ไม่ต้องมีใบส่งตัว หรือคนไข้มะเร็งรักษาได้ทุกที่ เป็นต้น

“​ประชาชนคนไทยที่ใช้สิทธิบัตรทอง​ได้ประโยชน์มากขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงในยุค รัฐมนตรีอนุทิน ทั้ง​การรักษาโดยที่ไม่ต้องไปรอใบส่งตัว ​รักษาได้ทันท่วงที โดยที่ไม่ต้องกลับไปโรงพยาบาลต้นสังกัด เพื่อรับใบส่งตัว หรือการย้ายสิทธิของผู้ใช้บัตรทอง แต่เดิมในตอนเริ่มต้น ผู้ที่มีทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหนไปขึ้นทะเบียนที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน แต่ปัจจุบันไม่ว่าคุณจะมีทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหน ไม่ว่าคุณจะทำงานอยู่ที่ไหน สามารถไปขึ้นทะเบียนกับโรงพยาบาลไหนก็ได้ที่คุณสมัครใจ” นพ.เอกภพ กล่าว

นพ.เอกภพ เปิดเผยด้วยว่า ในปี 2565 ที่ผ่านมามีการย้ายสิทธิบัตรทองทั้งสิ้น 1,596,017 ครั้ง และในการย้ายสิทธิทั้งหมดนี้มีการย้ายสิทธิแล้วเข้ารับบริการได้ทันทีทั้งสิ้น 224,316 ครั้ง ผู้ป่วยได้รับการใช้สิทธิทันทีไม่ต้องสำรองจ่าย ไม่ต้องมีปัญหา ไม่ต้องคิดมาก เจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลรักษาได้ทันที นี่คือการยกระดับในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และยังดูแลผู้ป่วยโรคที่คนไทยประสบปัญหาอย่างมาก คือโรคไตวายเรื้อรัง ที่แต่เดิม ถ้าจะใช้สิทธิบัตรทองรักษาฟอกไตฟรีได้ จะมีการฟอกเฉพาะทางหน้าท้องเท่านั้น สำหรับการฟอกไตทางเส้นเลือดที่ต้องไปนอนฟอกไตที่โรงพยาบาล ปัญหาคือ แต่เดิมคนไข้ต้องควักเงินจ่ายเอง ครั้งหนึ่งประมาณพันกว่าบาท สัปดาห์หนึ่งต้องฟอก 2-3 ครั้ง เดือนหนึ่งๆ เป็นเงินที่คนไข้และครอบครัวต้องจ่ายถึงเดือนละหมื่นกว่าบาท นี่คือสิ่งหนึ่งที่กระทรวงสาธารณสุขในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ได้มีการศึกษา และแก้ไขจนทุกวันนี้

นพ.เอกภพ กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยฟอกไตด้วยเครื่องฟอกไต ฟอกไตฟรี ที่โรงพยาบาลรัฐใกล้บ้าน จากเดิมในปี 2564 มีจำนวนผู้ป่วยฟอกไตด้วยเครื่องฟอกไตทั้งสิ้น 24,837 คน แต่ในปี 2565 มีคนที่ได้รับสิทธิฟอกไตด้วยเครื่องฟอกไตเพิ่มขึ้นเป็น 47,739 คน หรือเพียงปีเดียวที่เราให้สิทธิคนไข้ฟอกไตได้ฟรี มีคนไข้ฟอกไตเพิ่มขึ้นถึง 22,902 คน แต่เมื่อฟอกไตฟรีแล้ว มีคนเข้ารับสิทธิเพิ่มขึ้นแล้ว ปัญหาก็มีอยู่ตรงที่คิวไม่ว่าง ตรงที่การฟอกไตบางครั้ง ต้องถูกส่งไปฟอกไตที่โรงพยาบาลที่อยู่ไกลบ้าน

“จากนี้คนไข้ที่เป็นไตวาย จะได้รับสิทธิในการฟอกไตใกล้บ้าน อยู่อำเภอไหน ฟอกอำเภอนั้น อยู่อำเภอไหน ได้ฟอกไตใกล้บ้าน ด้วยนโยบายฟอกไตฟรี ทุกอำเภอทั่วไทย ทั้งหมดนี้ คือการยกระดับการใช้บริการคนไข้บัตรทอง ทั้งหมดนี้คือการยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทย ให้ความสำคัญกับชีวิตประชาชน” นพ.เอกภพ กล่าว