น้องสาวคิม จอง อึน อาจเชิญผู้นำโสมขาว เยือนเกาหลีเหนือ

2018-02-09 13:00:00

น้องสาวคิม จอง อึน อาจเชิญผู้นำโสมขาว เยือนเกาหลีเหนือ

ความสัมพันธ์ของ 2 เกาหลี มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดแหล่งข่าวทางการทูต อ้างว่า น.ส.คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือ อาจใช้โอกาสในการเยือนเกาหลีใต้ เพื่อร่วมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เชิญชวนผู้นำเกาหลีใต้ เยือนเกาหลีเหนือในปีนี้

แหล่งข่าวทางการทูต แถลงวันนี้ว่า ถือเป็น "โอกาสอันดี" ที่น.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จะเชิญประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ให้เดินทางไปเยือนกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของปีนี้ ซึ่งการเชื้อเชิญดังกล่าวอาจเกิดขึ้นในพิธีเลี้ยงอาหารเที่ยงในวันเสาร์ ที่จะมีประธานาธิบดีมูน และคณะผู้แทนเกาหลีเหนือ รวมทั้งคิม โย จอง ได้พบปะหารือกัน


โฆษกของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยืนยันวันนี้ว่า นายมูนมีแผนพบหารือกับคิม โย จอง และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนืออีก 3 คน นอกรอบการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในวันพรุ่งนี้ แต่ทางโฆษกไม่ได้บอกว่า อาจมีการเชิญนายมูนให้ไปเยือนเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวก็บอกว่า ยังไม่ได้มีการสรุปอะไรแน่นอน แต่กำหนดวันเยือนอาจเป็นวันที่ 15 สิงหาคม วันที่เกาหลีได้รับการปลดปล่อยเป็นอิสระจากการยึดครองของญี่ปุ่นในปี พ.ศ.2488 ซึ่งถือเป็นวันหยุดประจำชาติของทั้ง 2 เกาหลี หากเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นจริง จะเป็นการเยือนเกาหลีเหนือครั้งแรกของผู้นำเกาหลีใต้ ตั้งแต่ปี 2550


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง