“ศรีวราห์”เผย หน.วิเชียรละเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียม “เปรมชัย”

2018-02-09 12:50:31

  “ศรีวราห์”เผย หน.วิเชียรละเว้นไม่เก็บค่าธรรมเนียม “เปรมชัย”

รอง ผบ.ตร. เผยผลสอบ “วิเชียร” พบละเว้นเก็บค่าทำเนียมเช้าอุทยาน ระบุ ผอ.ให้อำนวยความสะดวกกับกลุ่มของนายเปรมชัย จึงตัดสินใจทำเรื่องอนุญาตด้วยตนเองทั้งที่ไม่มีอำนาจ เตรียมส่งเรื่องถึงอธิบดีกรมอุทยานฯ พิจารณาความผิด

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงผลการสอบปากคำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่เกี่ยวข้องกับกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ว่า จากการสอบปากคำ นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตลอดทั้งคืน พบว่า นายวิเชียรเองก็มีความผิดที่ไม่ได้เก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่ 110 บาท คือ คนละ 20 บาท และค่ารถ 30 บาท ส่วนความพยายามในการติดสินบนเจ้าหน้าที่นั้น นายวิเชียร ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้ว


พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ตามขั้นตอนปกติของการอนุญาตเข้าพื้นที่ของกรมอุทยานฯ สามารถทำได้ 2 วิธี คือ การเก็บค่าธรรมเนียมเข้าตามปกติ หรือทำเรื่องขออนุญาตเข้าศึกษาวิจัยซึ่งไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่ต้องเป็นดุลพินิจของ ผอ. แต่ในกรณีนี้ นายวิเชียร รับว่าเป็นผู้ทำเรื่องอนุญาตเข้าพื้นที่เพื่อศึกษาวิจัยให้กับคณะของนายเปรมชัย ด้วยตนเอง จึงไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมเข้าพื้นที่จำนวน 110 บาท เนื่องจากได้รับการติดต่อจาก ผอ. ให้อำนวยความสะดวกกับกลุ่มของนายเปรมชัย จึงตัดสินใจทำเรื่องอนุญาตด้วยตนเองในวันที่ 2 ก.พ. ทั้งที่ไม่ได้มีอำนาจ และนายเปรมชัย ไม่ได้เป็นผู้ยื่นเรื่องขออนุญาต

รอง ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ตำรวจจะทำเรื่องผลการสอบปากคำรายงานไปยังอธิบดีกรมอุทยานฯ เพื่อพิจารณาว่าการอนุญาตของนายวิเชียร ถือว่าเป็นกระทำที่ผิดขั้นตอนปฏิบัติหรือไม่ ซึ่งหากไม่ผิดขั้นตอนปฏิบัติทางกรมก็สามารถดำเนินการตรวจสอบเป็นการภายในได้ แต่หากว่าเป็นการกระทำที่ผิดขั้นตอนก็สามารถมาร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีทางอาญาได้


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง