ศิษย์เก่าวนศาสตร์ค้านเอาผิด “หัวหน้าวิเชียร”

2018-02-09 12:55:28

ศิษย์เก่าวนศาสตร์ค้านเอาผิด “หัวหน้าวิเชียร”

สมาคมศิษย์เก่าคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ไม่เห็นด้วยเอาผิด “หัวหน้าวิเชียร” ไม่เก็บค่าเข้าอุทยานฯคณะของ “เจ้าสัวเปรมชัย” ขณะที่ “หัวหน้าวิเชียร” ไม่ขอแสดงความเห็นเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานเสวนาเรื่อง การจัดการสัตว์ป่าเมืองไทย กรณีศึกษาทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก โดยมี ผศ.ดร.นิคม แหลมสัก คณบดีคณะวนศาสตร์ นายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ นายกสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เข้าร่วมเสวนา

ผศ.ดร.นิคม แหลมสัก คณบดีคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ความเห็นกรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ศิษย์เก่าจากคณะ หรือเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ออกไปทำงาน ในหลายพื้นที่มีความกดดันในการทำงานสูง โปรดให้กำลังใจ คนทำงานให้มีสวัสดิการ มีกำลังใจในการทำงาน เพื่อปกป้องผืนป่าและทรัพยากรของประเทศต่อไป

Advertisement
ด้านนายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ นายกสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ผ่านมา ถูกรังแกโดยผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ และนักการเมือง ที่หวังประโยชน์จากทรัพยากรของประเทศมาโดยตลอด อย่างกรณีของ นายวิเชียร ชินวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก หากทำงานในยุคนักการเมือง ก็อาจจะถูกสั่งย้ายได้ และเหตุการณ์แบบนายวิเชียร เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่เป็นแบบไฟไหม้ฟาง ซึ่งหากเหตุการณ์นี้เงียบไปอีก ทางศิษย์เก่าจะต้องออกมาเรียกร้อง เพื่อช่วยกันปกป้องนายวิเชียร ปกป้องผืนป่าของประเทศไทยส่วนกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ระบุว่านายวิเชียร ละเว้นไม่ได้เก็บค่าธรรมเนียมค่าเข้าอุทยานฯ เป็นจำนวนเงิน 110 บาท จากนายเปรมชัย และพวก โดยได้มีการส่งเรื่องให้กรมอุทยานฯพิจารณาโทษนั้น นายประยุทธ์ ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะมาดำเนินคดีกับผู้ที่ทำงานในพื้นที่ ผู้ที่เข้าตรวจสอบและปกป้องผืนป่า เพราะการขออนุญาตเข้าพื้นที่ต้องมีขั้นตอนซึ่งทางคณะของนายเปรมชัย อาจจะกำลังรอหนังสือขออนุญาตในการเข้าอุทยานฯฟรีจากผู้ใหญ่ก็เป็นได้ หากเรื่องนี้มีการเอาผิดกับนายวิเชียรจริงต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนก่อน ทางสมาคมศิษย์เก่าจะไม่ยอม และจะมีการเรียกร้องให้ถึงที่สุด ส่วนเรื่องการตรวจสอบเขม่าดินปืนที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ใช้เวลาการตรวจสอบนานกว่า 1 เดือนนั้น ตนเองมองว่า ระยะเวลานานเกินไป ดูเหมือนทำให้เรื่องยืดยาวออกไปเพื่อให้ลืม จนไม่ได้รับความสนใจจากสังคม


Advertisementขณะที่นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ไม่ขอแสดงความเห็นถึงประเด็นนี้ บอกแต่เพียงว่าขอให้เป็นเรื่องของคดี ตนเองจะไม่ขอพูดถึง ส่วนการจัดการสัตว์ป่าในเมืองไทย สิ่งที่ต้องเร่งแก้ไข คือเรื่องของการจัดสรรบุคคลกรที่มีความรู้ เข้ามาช่วยเหลือดูแลในพื้นที่ เรื่องงบประมาณ อุปกรณ์ ที่ไม่เพียงพอต่อการปกป้องผืนป่า ซึ่งหากสามารถแก้ไขหรือช่วยเหลือปัญหาพื้นฐานเหล่านี้ได้ ก็จะสามารถช่วยปกป้องผืนป่าและถือเป็นกำลังใจของผู้ที่ทำงานในพื้นที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง