คิม โย จอง น้องสาวคิม จอง อึน ถึงเกาหลีใต้แล้ว

2018-02-09 12:30:46

คิม โย จอง น้องสาวคิม จอง อึน ถึงเกาหลีใต้แล้ว

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มูน แจ-อิน จะรับประทานอาหารเที่ยงและพบหารือกับน้องสาวของคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในวันพรุ่งนี้ แต่คณะผู้แทนของเกาหลีเหนือ จะไม่เจรจากับคณะของสหรัฐระหว่างเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิก ล่าสุดคิม โย จอง เดินทางถึงเกาหลีใต้ พร้อมคณะผู้ติดตามแล้ว

ประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ จะรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกับน.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ระหว่างที่เขาพบหารือกับคณะผู้แทนโอลิมปิกของเกาหลีเหนือในวันพรุ่งนี้ โดยการเดินทางเยือนเกาหลีใต้ของคิม โย จอง เป็นครั้งแรกที่สมาชิกในตระกูลคิมเยือน ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีระหว่างปี2493-2496 ทั้งนี้ เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีการคาดคิดมาก่อนว่าจะมีการพบหารือกันในระดับสูงเช่นนี้ แต่นายมูนมองว่า การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว เป็นโอกาสที่จะจู่โจมทางการทูตกับเกาหลีเหนือ


ล่าสุดน.ส.คิม โย จอง เดินทางถึงเกาหลีใต้แล้ววันนี้ โดยเครื่องบินส่วนตัว ลงจอดที่สนามบินนานาชาติอินชอน พร้อมกับคณะผู้ติดตาม ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน รวมทั้งนายคิม ยอง นัม ประมุขแห่งรัฐในทางพิธีการของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของเกาหลีเหนือที่ข้ามพรมแดนเยือนเกาหลีใต้ 

อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ที่อบอุ่นระหว่าง 2 เกาหลี ไม่ได้สะท้อนอะไรในเชิงบวกในกรุงวอชิงตัน เมื่อนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งจะเป็นตัวแทนของสหรัฐในการเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ครั้งนี้ กล่าวหาเกาหลีเหนือระหว่างเยือนญี่ปุ่นเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า ใช้เกมกีฬาเพื่อโฆษณาชวนเชื่อให้ตัวเอง ซึ่งสหรัฐจะไม่ยอมให้เกาหลีเหนือมาแย่งชิงข้อความและภาพลักษณ์ของโอลิมปิกเกมแน่นอน 


ขณะที่ เกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะพบหารือกับคณะผู้แทนของสหรัฐ ระหว่างโอลิมปิกครั้งนี้ โดยโจ ยอง ซัม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ กล่าวเมื่อวานนี้ว่า เกาหลีเหนือไม่ได้ขอให้สหรัฐเจรจา และขณะนี้ ก็ไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่มต้น


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง