ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้าแจงมือขวานายกฯอักเสบติดเชื้อไม่ใช่เกาต์เทียม

2023-03-05 15:11:46

 ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้าแจงมือขวานายกฯอักเสบติดเชื้อไม่ใช่เกาต์เทียม

Advertisement

ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้าแจงมือขวานายกฯอักเสบติดเชื้อเปิดแผลระบายน้ำเหลืองออกไปตรวจทางห้องปฏิบัติการ  ยันไม่ใช่เกาต์เทียม

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 66  พล.ต.ธำรงโรจน์ เต็มอุดม  ผอ.รพ.พระมงกุฎเกล้า พร้อมคณะแพทย์ แถลงถึงอาการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม หลังเข้ารับการรักษาอาการมือขวาอักเสบ ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค. ว่า  ได้รับมอบหมายจากนายกฯ มาให้ข่าวกับสื่อมวลชน  นายกฯ ฝากขอบคุณสื่อมวลชน ประชาชนทุกคน ที่ให้ความเป็นห่วง ซึ่งปัญหาที่ทำให้นายกฯ ต้องเข้ามารักษาตัวที่ รพ. เป็นปัญหาเกี่ยวกับการอักเสบที่มือข้างขวา มีการบวมแดง และทำการรักษาแบบผู้ป่วยนอกอยู่ 2 วัน แต่อาการบวมแดงยังไม่ทุเลาจึงจำเป็นที่ต้องมาแอดมิทเพื่อให้ยาปฏิชีวนะ และมีการตรวจคลื่นแม่เหล็กของมือข้างขวาพบว่ามีน้ำเหลืองขังอยู่ตรงมือที่บวมมาก ทางทีมแพทย์เกรงว่าจะเป็นการอักเสบติดเชื้อ มีน้ำเหลืองติดเชื้อ ถ้าปล่อยไว้นานอาจเป็นหนองได้ จึงตัดสินใจทำหัตถการเล็กๆ คือ เปิดแผลที่มือนายกฯ เพื่อระบายเอาน้ำเหลืองที่อักเสบติดเชื้อออก หลังจากนั้นได้ทำการเย็บแผลเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้อาการนายกฯ เป็นปกติดี ทีมแพทย์ได้แนะนำให้นายกฯ ใช้มือให้น้อยลงในช่วงนี้

ส่วนจะต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีกกี่วัน พล.ต.ธำรงโรจน์ กล่าวว่า  ไม่นาน คาดว่าจะได้กลับบ้านในไม่กี่วันนี้ เร็ว ๆ นี้  เมื่อถามต่อว่า ต้องให้ครบ 72 ชม.หรือไม่ พล.ต.ธำรงโรจน์ กล่าวว่า อันนี้ไม่ทราบ แต่เร็ว ๆ นี้

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า โรคที่นายกฯ เป็นอยู่เรียกว่าอะไร พล.ต.ธำรงโรจน์ กล่าวว่า การอักเสบติดเชื้อของมือ ซึ่งไม่ใช่เกาต์เทียม ทั้งนี้ นายกฯ ไม่มีอาการอื่นแทรกซ้อน ร่างกายท่านแข็งแรงดีมาก  การอักเสบนี้มีหลายสาเหตุ ในกรณีนี้เรายังไม่ทราบ เรานำน้ำเหลืองที่เราเปิดออกไปเข้าห้องปฏิบัติการ ตอนนี้รอผลอยู่

เมื่อถามต่อว่า สามารถไปพักฟื้นที่บ้าน และคอยให้แพทย์ติดตามอาการได้หรือไม่ พล.ต.ธำรงโรจน์ กล่าวว่า ได้ เพราะแผลเย็บติดเรียบร้อยแล้ว ส่วนการรักษาครั้งนี้จะหายเลย หรือมีโอกาสจะกลับมาเป็นได้อีก พล.ต.ธำรงโรจน์ กล่าวว่า เราคาดว่าจะเรียบร้อยในครั้งนี้ นายกฯยังเดินเหินได้ตามปกติ เหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง นายกรัฐมนตรี รีแลกซ์ แจ่มใสดี  แต่ตอนนี้งดเยี่ยม ขอย้ำอีกครั้ง นายกฯ ขอบคุณประชาชนทุกคนที่ให้ความเป็นห่วง นายกฯ สบายดีทุกอย่าง