วงออร์เคสตราเกาหลีเหนือโชว์คอนเสิร์ตประวัติศาสตร์ในเกาหลีใต้

2018-02-09 10:15:49

วงออร์เคสตราเกาหลีเหนือโชว์คอนเสิร์ตประวัติศาสตร์ในเกาหลีใต้

ซัมจียอน วงออร์เคสตราของเกาหลีเหนือ เปิดการแสดงครั้งประวัติศาสตร์ในเกาหลีใต้ ก่อนพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ท่ามกลางผู้ชมที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น


วงออร์เคสตราแห่งชาติของเกาหลีเหนือ ที่ชื่อว่า “ซัมจียอน” ซึ่งมีสมาชิก 140 คน เริ่มการแสดงรอบแรกในเกาหลีใต้เมื่อวานนี้ ท่ามกลางความประทับใจและยินดี โดยได้แสดงและบรรเลงเพลงที่ชาวเกาหลีใต้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี// 1 วันก่อนเกาหลีใต้ทำพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งแรก ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่อบอุ่นกับเกาหลีเหนือ ซึ่งความน่าสนใจของโอลิมปิกครั้งนี้ ยังอยู่ที่การเยือนเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกของน.ส.คิม โย จอง น้องสาวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่มีกำหนดเดินทางถึงเกาหลีใต้ในวันนี้


การแสดงครั้งประวัติศาสตร์ของวงออร์เคสตรา “ซัมจียอน” รอบแรกจัดขึ้นที่ศูนย์แสดงศิลปะ เมืองกังเนือง เมืองชายฝั่งทะเล ในเวลาประมาณ 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น นักแสดงบรรเลงเพลงคุ้นหูหลายเพลงทั้งจากฝั่งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ รวมทั้งยังได้นำเพลงฮิตจากตะวันตก ซึ่งรวมทั้งเพลงจากละครเวที “แพนธอม ออฟ ดิ โอเปรา” (Phantom of the Opera) ของบรอดเวย์มาแสดงด้วย ถือเป็นการแสดงครั้งแรกของวงดนตรีเกาหลีเหนือในเกาหลีใต้ในรอบ 16 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2543 ซึ่งครั้งนั้น วงออร์เคสตราของเกาหลีเหนืออีกวงหนึ่งข้ามพรมแดนร่วมแสดงคอนเสิร์ตฉลองวันปลดปล่อยแห่งชาติของเกาหลีตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม


การแสดงเมื่อวานนี้ มีผู้เข้าชมทั้งสิ้น 812 คน ในจำนวนนี้ เป็นแขกพิเศษของรัฐบาล 252 คน และเสร็จสิ้นการแสดงในเวลาประมาณ 22.00 น. ใช้เวลาแสดงทั้งสิ้นเกือบ 2 ชั่วโมง

ย้อนกลับไปเมื่อเช้าวานนี้ รถบัสหลายคันนำสมาชิกวงออร์เคสตราเกาหลีเหนือ ไปยังสถานที่แสดง ซึ่งก็มีตำรวจตรึงกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ขณะที่ มีประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกันอยู่ในบริเวณใกล้เคียง พร้อมโบกธงรวมชาติเกาหลี เพื่อต้อนรับวงออร์เคสตราเกาหลีเหนือ ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนการแสดง มีชาวเกาหลีใต้เกือบ 1,000 คน เข้าแถวยาวอยู่ด้านนอกศูนย์ศิลปะ เพื่อรอชมการแสดงของซัมจียอน

Advertisementรัฐบาลได้เชิญสมาชิกของครอบครัว 2 เกาหลีที่พลัดพรากจากกันหลังสิ้นสุดสงครามเกาหลี ขณะที่มีประมาณ 560 ที่นั่งสำรองไว้ให้ผู้ที่ได้สิทธิพิเศษจากการจับฉลากทางออนไลน์


วงออร์เคสตรา เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนกลุ่มใหญ่ที่เกาหลีเหนือส่งเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีใต้ ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นในวันนี้ รวมทั้งนักดนตรี, แดนเซอร์, นักร้อง, คณะผู้เชี่ยวชาญกีฬาเทควันโด และเชียร์ลีดเดอร์อีก 230 คน นอกจากนี้ ยังมีนักกีฬาจากเกาหลีเหนือ 22 คน ที่จะเข้าร่วมแข่งขันกีฬาครั้งนี้ โดยในเมืองกังเนือง จังหวัดกังวอน สถานที่จัดการแสดงคอนเสิร์ต รอบแรก จะเป็นสนามจัดการแข่งขันกีฬาน้ำแข็งหลายชนิด้วย ซึ่งชอย มูน-ซุน ผู้ว่าการจังหวัดกังวอน ชื่นชมการแสดงเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ประสบความสำเร็จ


“การแสดงครั้งแรกของวงออร์เคสตรา ซัมจียอน ถูกจัดขึ้นในบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างมาก ด้วยการยืนปรบมือให้การต้อนรับจากคนดูอย่างยาวนาน นอกจากนี้ คนดูยังร้องเพลงคลอไปกับนักร้องบนเวที นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมาก ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแนบแน่นระหว่างประชาชน” ชอยกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังจบการแสดง

ขณะที่ ชุน แฮ-ซุง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เขาคาดว่าการแสดงครั้งนี้ปูทางไปสู่ความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่าง 2 ประเทศ “แม้ว่าจะไม่ได้ใช้เวลายาวนานมาก แต่นักแสดงของเกาหลีเหนือก็ตรึงผู้ชมด้วยเพลงดังและการเต้นด้วยความจริงใจเป็นอย่างยิ่ง ประชาชนของพวกเราต่างพอใจและยินดี ผมคาดว่า การแสดงเมื่อคืนนี้จะวางพื้นฐานสำหรับความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างเกาหลีใต้และกาหลีเหนือ”


Advertisementทั้งนี้ เกาหลีใต้ ยกเลิกคำสั่งห้ามเรือจากเกาหลีเหนือเข้าประเทศเป็นการชั่วคราว เพื่ออนุญาตให้เรือเฟอรี่ “มันยองบอง 92” นำนักแสดงของซัมจียอน เข้าเทียบท่าที่เมืองท่ามัคโฮเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และวงออร์เคสตรา ซัมจียอน เดินทางมุ่งหน้าสู่กรุงโซล เพื่อแสดงรอบที่ 2 และเป็นรอบสุดท้ายในวันอาทิตย์นี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง