"นิกร"ชี้ปม ส.ส.เล่นไพ่ในสภาฯเรื่องยังไม่ถึง กก.จริยธรรม

2023-03-04 01:50:27

"นิกร"ชี้ปม ส.ส.เล่นไพ่ในสภาฯเรื่องยังไม่ถึง กก.จริยธรรม

Advertisement

"นิกร"ชี้ปม ส.ส.เล่นไพ่ในสภาฯ อาจไม่ทันสมัยประชุมนี้  เรื่องยังไม่ถึง กก.จริยธรรม ระบุหากกลับมาเป็น ส.ศ.อีกสมัยยื่นซ้ำได้อีก

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 66 นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีส.ส.พรรคเก่าแก่กับพวก กำลังเล่นการพนันกันบริเวณ ชั้น 5 อาคารัฐสภา (ห้องทำงานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร) ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการนำประเด็นนี้เข้าสู่คณะกรรมการจริยธรรมฯ ซึ่งตามขั้นตอนเมื่อมีผู้ร้องต้องส่งเรื่องให้อนุกรรมการกลั่นกรองตรวจสอบ เมื่อได้ข้อสรุปว่าจะรับเรื่องไว้พิจารณาวาามีมูลหรือไม่ จึงมาเสนอต่อคณะกรรมการจริยธรรมฯ เพื่อพิจารณาว่าจะมีมติความเห็นอย่างไร โดยวันที่ 8 มี.ค.นี้ เวลา 13.30 น. คณะกรรมการจริยธรรมฯ จะมีการประชุมเรื่องที่ได้ผ่านการพิจารณาแล้วหรือพิจารณาใหม่ที่ผ่านอนุคณะกรรมการกลั่นกรองแล้วด้วย ฉะนั้นคาดว่าเรื่องนี้อาจจะเข้าไม่ทันสภาฯชุดนี้ เพราะยังไม่ผ่านอนุคณะกรรมการกลั่นกรองตามระเบียบ เนื่องจากไม่รู้ว่าจะมีการยุบสภาฯเมื่อไร

เมื่อถามว่า เมื่อมีสภาฯชุดใหม่เข้ามา และมีการแต่งตั้งคณะกรรมการจริยธรรมชุดใหม่ จะสามารถหยิบเรื่องนี้เข้ามาพิจารณาได้หรือไม่ นายนิกร กล่าวว่า เมื่อสภาฯหมดอายุ คณะกรรมการจริยธรรมฯ และอนุคณะกรรมการกลั่นกรอง ต้องสิ้นสภาพด้วย หาก ส.ส. รายนี้ กลับเข้ามาเป็น ส.ส. อีกครั้ง ผู้ร้องก็สามารถยื่นเรื่องอีกครั้งได้เพื่อพิจารณากันใหม่ นอกจากนี้ ผู้ร้องยังสามารถยื่นไปยังหน่วยงานอื่นๆ เพื่อแจ้งข้อหาความผิดได้ด้วย