มาครง-เลอเพน ผ่านเข้ารอบเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศส

2017-04-24 06:05:12

มาครง-เลอเพน ผ่านเข้ารอบเลือกตั้งปธน.ฝรั่งเศส

Advertisement

ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการสำหรับเลือกตั้งฝรั่งเศสวานนี้ ผลปรากฎว่านายเอ็มมานูเอล มาครง มีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 และนางมาฮีน เลอเพน ตามมาเป็นอันดับ 2 ทำให้ทั้ง 2 จะได้เข้าไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบที่ 2 ในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้


สำนักข่าวฟรานซ์ ทเวนตี้โฟร์ เผยผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการหลังปิดหีบเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ ปรากฏว่า นายเอ็มมานูเอล มาครง มาเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนนร้อยละ 23.72 ตามมาด้วยนางมาฮีน เลอเพน ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 อยู่ที่ร้อยละ 21.91 ทำให้ทั้ง 2 ได้เป็นตัวแทนผู้สมัครเข้าไปชิงในการเลือกตั้งรอบสองวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค. 
นายมาครง อายุ 39 ปี มีแนวคิดเสรินิยมฝักใฝ่กระแสโลกาภิวัตน์ แม้เคยเป็นรัฐมนตรีเศรษฐกิจในรัฐบาลของพรรคโซเชียลิสต์ แต่ก็ไม่เคยลงสมัครรับเลือกตั้ง ด้านนางเลอเพน หัวหน้าพรรคแนวทางขวาจัด เน้นนโยบายแบบชาตินิยมสุดโต่งที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของฝรั่งเศสต้องมาก่อนเช่นเดียวกับสหรัฐและอังกฤษในขณะนี้ ขณะที่บรรดาพรรคการเมืองอื่นๆ พากันประกาศให้การสนับสนุนนายมาครง ทำให้เขาเป็นตัวเก็งที่จะได้เป็นผู้นำอายุน้อยที่สุดของฝรั่งเศสช่วงประวัติศาสตร์ยุคใหม่ 
การเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส รอบแรก เมื่อวานนี้ มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ราวร้อยละ 70 มีผู้สมัครเสนอตัวลงแข่งขัน 11 คนด้วยกัน แต่จะต้องสรรหาผู้ได้คะแนนสูงสุด 2 คนแรกเท่านั้นที่เข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองตามกำหนดในวันอาทิตย์ที่ 7 พ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยประชาชนชาวฝรั่งเศส 47 ล้านคนเป็นผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดหลังเกิดเหตุก่อการร้ายเพียง 3 วันก่อนการเลือกตั้ง