วันแรก “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” คึกคัก คนแห่เที่ยวงาน

2018-02-08 18:50:40

วันแรก “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” คึกคัก คนแห่เที่ยวงาน

ประชาชนจำนวนมาก ให้ความสนใจใส่ชุดไทยในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ถ่ายรูปในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ที่เปิดอย่างเป็นทางการวันนี้ 

 

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี  เป็นผู้แทนพระองค์    ไปเปิดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระลานพระราชวังดุสิต โดยมี  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พร้อมด้วยนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา คณะรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมพิธีเปิด เมื่อผู้แทนพระองค์เข้าพลับพลาพิธี  ถวายความเคารพพระราชอาสน์


ขณะที่ประชาชนทยอยเดินทางมาเที่ยวชมงาน อุ่นไอรัก คลายลมหนาว กันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ยังได้แต่งกายด้วยชุดไทยโบราณอย่างสวยงาม และนอกจากบรรดาดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่พระลานพระราชวังดุสิตแล้ว  อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ คือการออกร้านขายสินค้าแบบไทยๆ ด้านในสนามเสือป่า

นอกจากนั้นได้มีการแสดงบนเวทีภายในสนามเสือป่าจนถึง 20.00 น. ทั้งมหกรรมกลองมหามิ่งมงคล รำอศิรวาทสดุดี และวงศ์ดุริยางค์สากล โดยกรมศิลปากร รวมถึงการฉายหนังกลางแปรง เพื่อให้ประชาชนได้ย้อนลำลึกบรรยากาศในสมัยก่อนอีกด้วย

Advertisement
ภายในงานจะแบ่งเป็น 3 โซน คือ

(1) โซนพระลานพระราชวังดุสิต จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9

(2) โซนสนามเสือป่า ได้แก่ ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์และร้านค้ารับเชิญ เช่น ร้านศิลปาชีพ 904, ร้านมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ฯลฯ รวมทั้งมีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านและฉายหนังกลางแปลง ซึ่งเงินรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสินค้าจะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวาย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากตามพระราชอัธยาศัย

(3) โซนร้านอาหารและร้านค้าตามแนวคิด "ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชนวิถีไทย" ซึ่ง กทม.ได้ร่วมออกร้านจำนวน 6 ซุ้ม รวม 22 ร้านค้า


Advertisement
ด้าน พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การจัดงาน 'อุ่นไอรัก คลายความหนาว' ระหว่างวันนี้-11 มี.ค. 2561 บริเวณพระลาน พระราชวังดุสิตสำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงาน กระทรวงคมนาคมได้จัดรถของ ขสมก. ทั้งหมด 5 เส้นทาง แบ่งเป็น'รถชัทเทิลบัส' จำนวน 2 เส้นทาง 1.จากสนามหลวง หยุดรับประชาชนฝั่งตรงข้ามศาลฎีกา มาส่งที่แยกสวนมิสกวัน 2.จากสนามม้านางเลิ้ง มาส่งประชาชนที่แยกวัดเบญฯฝั่งสนามเสือป่า และเที่ยวแรก 09.00 น. เที่ยวสุดท้าย 22.00 น. และจะออกทุกๆ 10 นาที 

และ'รถเฉพาะกิจ' จำนวน 3 เส้นทาง รับ-ส่ง ทุกป้าย 1.จากสถานีขนส่งจตุจักร ผ่านอนุสาวรีย์ชัย ส่งประชาชนที่ แยกอู่ทองใน 2.จากอนุสาวรีย์ชัย ส่งประชาชนที่แยกวัดเบญ และ 3.จากวงเวียนใหญ่ ส่งประชานที่แยกวังแดง เที่ยวแรกจะออกตั้งแต่เวลา 09.00 น. และเที่ยวสุดท้าย 22.00 น. แต่หากเดินทางมาด้วยรถส่วนตัวสามารถนำไปจอดได้ที่สนามม้านางเลิ้ง สวนสัตว์ดุสิต และเข้ามาในงานด้วยรถที่จัดไว้ให้

 

ทั้งนี้ พื้นที่จัดงานสามารถรองรับประชาชนได้ 50,000 คน สับเปลี่ยนหมุนเวียนกัน โดยการดูแลประชาชนที่เข้าร่วมงานจะจัดกำลังชุดสายตรวจเดินเท้าและสายสืบ จำนวน 1,619 คน ส่วนนักท่องเที่ยวให้แสดงพาสปอร์ต และต้องเดินผ่านจุดคัดกรองประชาชนจะมีทั้งหมด 4 จุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง