โซเชียลกระหน่ำ! สาวใส่ชุดว่ายน้ำโพสต์รูปนั่งบนปะการังหมู่เกาะสุรินทร์

2018-02-08 17:55:12

โซเชียลกระหน่ำ! สาวใส่ชุดว่ายน้ำโพสต์รูปนั่งบนปะการังหมู่เกาะสุรินทร์

โซเชียลกระหน่ำสาวใส่ชุดว่ายน้ำโพสต์รูปนั่งบนปะการังอ่าวแม่ยาย หมู่เกาะสุรินทร์ เร่งอุทยานฯ ตามตัวให้เจอ ชี้เป็นการกระทำไม่สมควร แถมบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่ประกาศปิดเพื่อฟื้นฟูแนวปะการัง


เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊คท่านหนึ่งได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊คส่วนตัว พร้อมแท็คนักวิชาการเป็นจำนวนมาก ถึงกรณีที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปนั่งบนโขดปะการัง บริเวณอ่าวแม่ยาย หมู่เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา ด้วยข้อความที่ว่า
“#ในขณะที่กระแสพรานเศรษฐีลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากำลังร้อนแรง อุทยานแห่งชาติทางทะเลอย่างหมู่เกาะสุรินทร์ก็มีปัญหาการลักลอบเข้าไปท่องเที่ยวในอ่าวแม่ยาย อ่าวที่มีการประกาศปิดเพื่อฟื้นฟูสภาพแนวปะการังที่เสื่อมโทรมหลังเหตุการณ์ปะการังฟอกขาว ...แถม นทท.กลุ่มนี้ยังทำกิจกรรมที่รบกวนแนวปะการังดังภาพ ..อย่าโชว์โง่ด้วยการบอกว่านั่งบนหินไม่ใช่ปะการัง เพียงแต่คุณไม่รู้ว่ามัน คือ ปะการัง
ที่ต่างจากกรณีล่าสัตว์คือ ครั้งนี้ผู้ต้องหาไม่ได้ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่..แต่เป็นการถ่ายรูปประจานตัวเองของกลุ่มนทท.เองแม้มีบางคนเข้าไปตักเตือนในโพสต์ก็มิได้รู้สึกรู้สาอะไร
ชื่อเสียงเรียงนามปรากฏชัดเจนตามภาพ (แต่ขอปิดไว้ในนี้ก่อน) อุทยานฯควรตามให้เจอ แล้วดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เขาสำนึกให้ได้นะครับ ควรดำเนินการอย่าให้น้อยหน้ากรณีเขตฯทุ่งใหญ่ฯ...ปะการังกับเสือดำก็เป็นสัตว์คุ้มครองเหมือนกันและเป็นการกระทำผิดในเขตพื้นที่คุ้มครองเหมือนกัน จะติดตามฟังข่าว..ว่าจะไม่แล้วเชียวแต่เห็นแล้วมันเหลืออด...

Advertisementปล.ต้องขออภัยเพื่อนๆที่แท็ค เพราะคิดว่าท่านมีโอกาสเจอเหตุการณ์และแจ้งข่าวได้..ช่วยๆกันครับ”


โดยมีภาพประกอบที่กลุ่มคนดังกล่าวได้ขึ้นไปนั่งบนโขดปะการัง ก่อนจะถ่ายรูปและนำมาโพสต์บนเพจแห่งหนึ่งว่า “นั่งพักแปป อ่าวแม่ยาย ณ เกาะสุรินทร์ ปอลิง นั่งบนหิน NO ปะการัง ทำให้มีผู้เข้ามาcommentกว่า 13,000 ครั้ง และมีการแชร์เกือบ 6,000 ครั้ง โดยพบว่าส่วนใหญ่ไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว ซึ่งมีผู้ที่กลุ่มคนดังกล่าวเรียกว่า ครูได้เข้าไป commentว่า “หินกับปะการังมองคล้ายๆ กัน หลีกเลี่ยงได้ก็ดีนะครับ.....ห่วงน้องๆ ดราม่า จะตามมาจ้ะ ขอบคุณมากนะครับ” ก่อนที่จะมีผู้หญิงเข้ามาตอบcommentว่า “ขอบคุณค่ะครู กำลังรอดูอยู่ ใครจะเข้ามาดราม่าคนแรก 555” ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิภาควิจารณ์กันอย่างกว้างขวางต่อๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น”ปะการังครับ เป็นพวกปะการังโขด ถึงจะเป็นซากปะการังหรือก้อนหิน แต่ในบริเวณนั้นน่าจะมีตัวอ่อนปะการังลงเกาะอยู่บ้างแล้ว..ในขณะที่ปะการังหมู่เกาะสุรินทร์ กำลังพยายามฟื้นตัวอยู่ กลับมาเจอนักท่องเที่ยวแบบนี้ มันแย่นะครับ”


Advertisementจากนั้น ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ผู้มีบทบาทสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับท้องทะเลมากมาย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวถึงกรณีดังกล่าวว่า “สำหรับเรื่องสาวโพสต์ท่า กรมอุทยานทราบเรื่องแล้ว และผอ.สำนักอุทยานสั่งให้มีการตรวจสอบโดยด่วน พื้นที่อ่าวแม่ยาย เดิมทีเป็นบริเวณที่มีดงปะการังมากมายที่สุดแห่งหนึ่งของไทย แต่ได้รับผลกระทบจากปะการังฟอกขาว จึงถูกปิดมาตั้งแต่ปี 2538
การปิดไม่ให้มีการท่องเที่ยว ช่วยให้ตัวอ่อนปะการังสามารถลงเกาะและเจริญเติบโตได้
อย่างไรก็ตาม อ่าวแม่ยายเป็นอ่าวที่มีลักษณะภูมิประเทศแบบปิด มีธาตุอาหารสะสมมาก จึงเกิดกรณีสาหร่ายเห็ดหูหนูคลุมแนวปะการังเกือบทั้งหมด เป็นเวลานานหลายปี เมื่อมีการปิดต่อเนื่อง ธรรมชาติเริ่มฟื้นตัว สาหร่ายหายไปจากบางพื้นที่ ตัวอ่อนปะการังเริ่มลงเกาะใหม่ แต่ต้องเผชิญกับปะการังฟอกขาวอีกครั้งในปี 53 จึงหายไป
เคราะห์ดีที่การปิดยังทำต่อ ตัวอ่อนปะการังรุ่นใหม่เริ่มลงสู่พื้นที่ และมีข้อมูลจากการสำรวจว่าเริ่มฟื้นตัว
อย่างไรก็ตาม หากเราเข้าไปในพื้นที่ปิด กระทำการใดๆ อาจส่งผลกระทบที่คาดไม่ถึงต่อปะการัง และต่อการฟื้นตัวอันยาวนานของปะการังที่อ่าวแม่ยาย ในพื้นที่นี้จึงไม่อนุญาตให้มีการทำกิจกรรมใดๆ เพื่อประโยชน์ของทะเล
นอกจากนี้ อยากจะบอกว่า หากเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ ไม่มีหินครับ มีแต่ปะการังตาย ซึ่งจะเป็นฐานให้สิ่งมีชวิตขนาดเล็กที่ตาอาจมองไม่เห็นลงเกาะ รวมถึงตัวอ่อนน้อยๆ ของปะการัง การเหยียบ นั่ง หรือโพสต์ท่าใดๆ ในแนวปะการัง จึงเป็นการรบกวนทั้งนั้น
ผมเชื่อว่าในโลกนี้ยังมีสถานที่ให้โพสต์ท่าอีกมากมาย โดยไม่ต้องฝ่าฝืนกฎระเบียบหรืออาจทำร้ายเพื่อนตัวน้อยๆ ใต้ทะเลของเราครับ

Advertisement#ดูแลป่าดูแลทะเลต้องช่วยกันครับ”


แท็กที่เกี่ยวข้อง