อินโดฯ เดินหน้าสร้าง "นิคมอุตสาหกรรม" แบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า

2023-03-01 17:40:46

อินโดฯ เดินหน้าสร้าง "นิคมอุตสาหกรรม" แบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า

Advertisement

จาการ์ตา, 1 มี.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (28 ก.พ.) โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย เปิดเผยว่าอินโดนีเซียกำลังก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรม ขนาด 16,400 เฮกตาร์ (ราว 102,500 ไร่) บนเกาะกาลิมันตัน สำหรับกลุ่มผู้ผลิตแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้าเป็นหลัก

วิโดโดกล่าวขณะเยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมในเขตบูลูงัน จังหวัดกาลิมันตันเหนือ ว่านิคมแห่งนี้จะเป็นนิคมอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอนาคตของอินโดนีเซีย

ปัจจุบันอินโดนีเซียกำลังเดินหน้าส่งเสริมระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าและการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยพยายามดึงดูดกลุ่มนักลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตแร่นิกเกิลรายใหญ่ที่สุดของโลก อันเป็นส่วนประกอบหลักของแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า

วิโดโดเผยว่านิคมอุตสาหกรรมซึ่งมีกำหนดเริ่มดำเนินการช่วงต้นปี 2024 จะใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การใช้โรงไฟฟ้าพลังงานน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไปจนถึงการผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น แบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้า อีกทั้งจะมีการตั้งโรงงานปิโตรเคมีและโรงงานผลิตอะลูมิเนียมในนิคมดังกล่าวด้วย พร้อมกล่าวเชื้อเชิญนักลงทุนทุกคนที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาลงทุนในประเทศภายใต้แนวคิดอุตสาหกรรมสีเขียว


(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย วันที่ 23 ม.ค. 2022)