นักรบพันธมิตร ถล่มฝ่ายรัฐบาลซีเรียดับนับร้อย

2018-02-08 15:35:19

นักรบพันธมิตร ถล่มฝ่ายรัฐบาลซีเรียดับนับร้อย

Advertisement

กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ โจมตีกองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย ตายเกลื่อนกว่า 100 ราย หลังถูกโจมตีก่อน


กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐ ซึ่งต่อสู้กับนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ในซีเรีย โจมตีทางอากาศและยิงปืนใหญ่ถล่มกองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย เมื่อวานนี้ ส่งผลให้นักรบที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียเสียชีวิตไปมากกว่า 100 ราย โดยกองกำลังพันธมิตร แถลงว่า การโจมตีครั้งนี้ เริ่มต้นขึ้น หลังกองกำลังของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย เปิดฉากโจมตีศูนย์บัญชาการใหญ่ของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย หรือเอสดีเอฟ ในจังหวัดเดอีร์ อัล-ซอร์ ของซีเรีย ซึ่งเป็นสถานที่ที่ บรรดาที่ปรึกษาของกองกำลังพันธมิตร กำลังทำงานร่วมกับนักรบกบฏซีเรียกลุ่มนี้ ที่มีสหรัฐสนับสนุน ก่อนทั้ง ๆ ที่ไม่มีการยั่วยุ โดยนักรบที่สนับสนุนซีเรียประมาณ 500 คน โจมตีด้วยการใช้ปืนใหญ่ ปืนครก และรถถังประจัญบานที่ผลิตโดยรัสเซีย คือที-54 และ ที-72 ต่อกองกำลังเอสดีเอฟ ห่างจากแม่น้ำยูเฟรติส ไปทางตะวันออกประมาณ 8 กิโลเมตร


เจ้าหน้าที่ กล่าวว่า ปืนใหญ่และรถถัง ยิงกระสุนประมาณ 20-30 ไปตกภายในรัศมี 500 เมตรของศูนย์บัญชาการเอสดีเอฟ ก่อนที่นักรบที่สหรัฐให้การสนับสนุนและกองกำลังพันธมิตร จะตอบโต้โจมตีเป้าหมายผู้รุกรานทั้งทางอากาศและปืนใหญ่พร้อมกัน คาดว่า นักรบที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียมากกว่า 100 คนเสียชีวิต การโจมตีครั้งนี้เป็นการป้องกันตนเอง ส่วนทหารสหรัฐไม่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในการปะทะกันครั้งนี้ แต่มีสมาชิกของเอสดีเอฟคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ


กองกำลังพันธมิตรสงสัยว่า กองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรีย พยายามที่จะยึดคืนดินแดน ซึ่งรวมทั้งบ่อน้ำมัน ที่เอสดีเอฟ ยึดคืนได้จากนักรบไอเอส ในเดือนกันยายน ที่ผ่านมาแท็กที่เกี่ยวข้อง