เปิดคูหาเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศส

2017-04-23 15:55:07

เปิดคูหาเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศส

Advertisement

เริ่มต้นเปิดหีบเลือกตั้งฝรั่งเศสแล้ว ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโลก ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้จะชี้ชะตาอนาคตของยุโรปครั้งสำคัญ


การเลือกตั้งฝรั่งเศสเริ่มเปิดคูหาไปแล้วเมื่อ 13.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งมีชาวฝรั่งเศสที่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งราว 47 ล้านคน จากจำนวนพลเมืองประมาณ 66 ล้านคนในประเทศ ทยอยกันออกไปใช้สิทธิ์ โดยคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศจะเปิดตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือ ( 13.00 น.ของวันอาทิตย์ ไปจนถึงเวลา 01.00 น. ของวันจันทร์ตามเวลาในประเทศไทย ) และจะมีการประกาศผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการหรือเอ็กซิตโพลทันทีที่มีการปิดหีบลงคะแนนเลือกตั้ง 
สำหรับผู้ลงสมัครประธานาธิบดีฝรั่งเศสในครั้งนี้มีจำนวน 11 คน โดยผู้ที่ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนสูงสุด 2 คนในรอบแรก คาดว่าจะเป็นนายเอ็มมานูเอล มาครง นางมารีน เลอ แปง ที่จะเข้าไปขับเคี่ยวกันในการเลือกตั้งรอบ 2 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ค.นี้ 
สำหรับนายเอ็มมานูเอล มาครง เคยเป็นอดีตรมว.กระทรวงเศรษฐกิจ วัย 39 ปี ลงสมัครในนามอิสระและมีแนวคิดสายกลาง ชูนโยบายการให้ฝรั่งเศสเป็นส่วนหนึ่งของยุโรป 
ส่วนนางมารีน เลอแปง วัย 48 ปี เป็นบุตรสาวของนายฌ็อง-มารี เลอ แปง นักการเมืองฝ่ายขวาจัดชื่อดัง ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคแนวร่วมแห่งชาติ ( เอฟเอ็น ) ซึ่งมีนโยบายตรงข้ามกับของมาครงอย่างสิ้นเชิง โดยประกาศหลักการ “ฝรั่งเศสต้องมาก่อน” ที่รวมถึงการถอนตัวออกจากยูโรโซน ต่อต้านผู้อพยพ และการลาออกจากสหภาพยุโรป ( อียู ) 
ด้านปฏิกิริยาจากผู้นำประเทศต่างๆต่อการเลือกตั้งฝรั่งเศส โดยประธานาธิบดีโดนันท์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ออกมาสนับสนุนนางมารีน เลอแปง ผู้นำจากพรรคขวาจัด แม้ว่าทรัมป์จะไม่ออกตัวสนับสนุนอย่างเป็นทางการก็ตาม ต่างจากเมื่อครั้งที่นายโดนันท์ ทรัมป์ลงสมัครรับเลือกตั้งผู้นำสหรัฐ นางเลอแปง ออกมาประกาศสนับสนุนทรัมป์อย่างเป็นทางการ 


ด้านนางคริสติน ลาร์การ์ด ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟกล่าวเตือนบนเวทีการประชุมว่าหากชาวฝรั่งเศสเลือกนางมารีน เลอเเปง เป็นประธานาธิบดีฝรั่งฝรั่งเศสที่มาจากพรรคขวาจัด อาจส่งผลให้การเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลกต้องเผชิญกับความผันผวนอย่างหนัก นอกจากนี้ รมว.เศรษฐกิจของสหรัฐยังขอให้ไอเอ็มเอฟจับตาสกุลเงินรอบโลกเพื่อรับมือกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจและการเงินหลังการเลือกตั้งฝรั่งเศส 
การเลือกตั้งฝรั่งเศสในวันนี้มีขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด หลังฝรั่งเศสตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย นอกจากฝรังเศสต้องเผชิญกับภัยด้านความมั่นคงแล้ว ฝรั่งเศสยังมีปัญหาด้านเศรษฐกิจซบเซา อัตราการว่างงานสูง และตัวเลขทางเศรษฐกิจในภาพรวมที่ยังมีปัญหา.