ผลตรวจงาข้าง 2 คู่ของ “เปรมชัย”มีใบอนุญาต รอผลตรวจดีเอ็นเอยืนยัน

2018-02-08 10:55:59

 ผลตรวจงาข้าง 2 คู่ของ “เปรมชัย”มีใบอนุญาต รอผลตรวจดีเอ็นเอยืนยัน

กรมอุทยานฯเผยผลตรวจสอบงาช้าง 2 คู่ของ “เจ้าสัวเปรมชัย” เบื้องต้นพบมีใบอนุญาตครอบครองอย่างถูกต้อง รอผลตรวจดีเอ็นเอตรงกับที่ขออนุญาตหรือไม่

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นบ้าน นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 7 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยยึดปืน 43 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน และงาช้าง 2 คู่ ไปตรวจสอบนั้น

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. พ.ต.อ.สุวัฒน์ อินทสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รอง ผบก.ปทส.) เปิดเผยกับ “นิว 18” ว่า ผลตรวจอาวุธปืนทั้งหมดเจ้าหน้าที่จะเร่งรัดให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ว่า มีทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ใครเป็นผู้ครอบครอง โดยประเด็นสำคัญนอกเหนือจากอาวุธปืนทั้งหมดแล้ว คือ เรื่องงาช้าง จำนวน 2 คู่ ที่พบในบ้าน แม้ในเบื้องต้นทางญาติของผู้ต้องหารายนี้ จะระบุว่า งาช้าง มีการครอบครอง และขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่จะต้องส่งตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด โดยการตรวจดีเอ็นเอซ้ำว่า เป็นงาช้าง กิ่งเดียวกันกับที่ขึ้นทะเบียนไว้หรือไม่ หากไม่ใช่จะต้องถูกดำเนินคดีในส่วนนี้ด้วยเพราะถือว่าเป็นการสวมทะเบียนงาช้าง

ด้านนายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยกันนิว 18 ว่า เบื้องต้น จากการตรวจสอบแล้ว พบว่างาช้าง ได้ขอใบอนุญาตครอบครองอย่างถูกต้อง จากกรมอุทยานฯ แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบในรายละเอียดว่า เป็นงาช้างกิ่งเดียวกัน กับที่ขออนุญาตไว้หรือไม่ โดยการตรวจสอบในขั้นตอนนี้ ทำได้ไม่ยาก เพราะการขึ้นทะเบียนนั้น จะต้องลงรายละเอียดของงาช้างค่อนข้างชัดเจน ทั้งความยาว น้ำหนัก และลักษณะของงาช้าง โดยคดีนี้ ตำรวจได้ประสานขอตรวจดีเอ็นเอของงาช้างด้วย ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะสังคมจะได้รับรู้ว่า เป็นงาช้างกิ่งเดียวกัน กับที่ขออนุญาตไว้หรือไม่

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง