อธิบดีสั่งคุมเข้มเข้าออกอุทยานรัดกุม

2018-02-08 10:35:49

อธิบดีสั่งคุมเข้มเข้าออกอุทยานรัดกุม

Advertisement

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยนายกฯ-รมว.ทส.กำชับไม่ต้องกลัวอิทธิพลคดี “เปรมชัย” ลั่นต่อไป การเข้าออกอุทยานต้องรัดกุมมากยิ่งขึ้น ด้าน “วิเชียร ชิณวงษ์” ขอบคุณผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นที่ให้กำลังใจปฏิบัติงาน 

จากกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุมคณะของนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน พร้อมอาวุธปืน และซากสัตว์ป่า ก่อนที่ผู้ต้องหาทั้งหมดจะได้รับการประกันตัวไปนั้น


นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ทางนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมาโดยไม่ต้องกลัวอิทธิพล ใดๆ ขณะนี้ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการทางคดีต่อไป ในส่วนของกรมอุทยานฯ ต่อจากนี้ก็คงต้องวางมาตรการตรวจสอบ ดำเนินมาตรการให้ละเอียดรัดกุมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติอาจมีการตรวจสอบไม่ละเอียดเพราะไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาก่อน ปกติทางด้านอุทยานได้อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปพักผ่อนในเส้นทางท่องเที่ยว แต่ทุกคนต้องขออนุญาตให้ถูกต้องทุกราย สำหรับนายเปรมชัย นั้นทราบว่าได้ทำเรื่องขออนุญาตแล้วแต่ยังไม่ได้รับอนุญาตก็เดินทางเข้าไปก่อนอีกทั้งไม่ได้ไปในเส้นที่กำหนดแต่กลับออกนอกเส้นทางซึ่งห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไป แล้วไปกระทำเรื่องที่ผิดกฎหมายดังกล่าว สำหรับเรื่องปืนไรเฟิล จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเป็นของนายเปรมชัย ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนเรื่องอาวุธปืนกระบอกไหนที่ใช้ในการยิงสัตว์ ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ จากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน


ด้านนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก กล่าวว่าต้องขอบคุณผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นที่ให้กำลังใจในการปฏิบัติงาน ต่อไปนี้จะต้องมีการตรวจสอบบุคคลที่เข้าออกในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอย่างละเอียดและบุคคลที่จะเข้ามาในพื้นที่ต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง และต้องได้รับอนุญาตก่อนเท่านั้นจึงจะเข้าไปในพื้นที่ได้
แท็กที่เกี่ยวข้อง