คิม โย-จอง น้องสาวคนสวยของคิม จอง-อึน ร่วมโอลิมปิกเกาหลีใต้

2018-02-08 07:30:56

คิม โย-จอง น้องสาวคนสวยของคิม จอง-อึน ร่วมโอลิมปิกเกาหลีใต้

คิม โย-จอง น้องสาวคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ จะเข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเกาหลีเหนือ กลายเป็นสมาชิกในตระกูลคิม สายตรงคนแรกที่เยือนเกาหลีใต้ ขณะที่ เกาหลีใต้ก็แสดงความยินดีที่เธอเข้าร่วมโอลิมปิกครั้งนี้

น.ส.คิม โย-จอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เตรียมเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในเมืองพยองชัง ของเกาหลีใต้วันศุกร์นี้ โดยคิม โย-จอง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงาน ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในโปลิตบูโร หรือคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคเมื่อปีที่แล้ว จะเป็นสมาชิกสายตรงในตระกูลคิมคนแรกที่เดินทางข้ามพรมแดนเข้าเกาหลีใต้ ซึ่งทั้ง 2 เกาหลีจะจัดให้นักกีฬาร่วมขบวนเดียวกันภายใต้ธงคาบสมุทรเกาหลีในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว

ทั้งนี้ การเข้าร่วมในการกีฬาโอลิมปิกของเกาหลีเหนือครั้งนี้ ถูกมองว่า เป็นการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ดีขึ้น แต่ในสายตาของสหรัฐ, ญี่ปุ่นและชาติอื่น ๆ กล่าวหาเกาหลีเหนือว่าใช้เกมกีฬา เพื่อจุดมุ่งหมายของการโฆษณาชวนเชื่อ

ส่วนทำเนียบประธานาธิบดี “บลูเฮ้าส์” ของเกาหลีใต้ แถลงเมื่อวานนี้ว่า เกาหลีใต้แสดงความยินดีกับการเข้าร่วมมหกรรมกีฬาครั้งนี้ ของคิม โย-จอง หลังเกาหลีเหนือแจ้งว่า คิม โย-จอง ซึ่งเชื่อว่าอายุประมาณ 30 ปี จะเดินทางมาพร้อมกับคิม ยอง นัม ประมุขแห่งรัฐในทางพิธีการของเกาหลีเหนือ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 2 คน เพื่อเข้าร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันวันศุกร์นี้

คิม อุย-เคียม โฆษกทำเนียบบลู เฮ้าส์ แถลงข่าวว่า การร่วมคณะผู้แทนเกาหลีเหนือของคิม โย-จอง ครั้งนี้ ถือเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะเธอไม่ใช่เป็นเพียงน้องสาวของคิม จอง-อึน เท่านั้น แต่ยังมีตำแหน่งสำคัญ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือด้วย

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง