เปิดโปง “ล่าสัตว์ป่า” กีฬาเศรษฐี ผู้มีอำนาจ

2018-02-07 16:35:38

เปิดโปง “ล่าสัตว์ป่า” กีฬาเศรษฐี ผู้มีอำนาจ


กีฬาการล่าสัตว์ป่า ถือเป็นกีฬาของคนเฉพาะกลุ่ม ทั้งกลุ่มเศรษฐี และผู้มีอำนาจ ที่ต้องมีฐานะดี ทำไมพวกเขาถึงต้องล่าสัตว์ป่า? เราไปหาคำตอบกัน


ย้อนไปช่วงกลางปี 2558 เกิดคดีล่าสัตว์ป่าที่สะเทือนหัวใจคนทั้งโลก เมื่อเจ้าเซซิล สิงโตเพศผู้ อายุ 13 ปี สัตว์ป่าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศซิมบับเว ถูกฆ่าถลกหนังอย่างโหดเหี้ยม ข่าวในช่วงนั้น บอกว่ามันถูกล่อออกมาจากเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า แล้วถูกล่า

ต่อมา ทันตเพทย์วอลเตอร์ เจ พาล์มเมอร์ ในรัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ออกมายอมรับว่าเป็นคนลงมือฆ่าเจ้าเซซิล เขาถูกกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการกระทำอันโหดร้ายอย่างหนัก บางคนไปประท้วงหน้าคลินิก ถล่มเว็บไซต์และเฟซบุ๊กของเขาจนต้องปิดไป

Advertisement
ทันตแพทย์วอลเตอร์ เป็นผู้ที่หลงใหลในการใช้ธนูเพื่อฆ่าสัตว์ใหญ่ และได้เดินทางไปล่าสัตว์ใหญ่จำนวนมากในหลายพื้นที่ในโลกเขาอ้างว่า ได้เดินทางไปล่าสัตว์ที่ประเทศซิมบับเวเมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค. 2558 โดยจ้างไกด์ท้องถิ่นและดำเนินการขอใบอนุญาตล่าสัตว์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย 

และไม่ทราบว่าสิงโตตัวนี้เป็นขวัญใจของผู้คน และอยู่ในโครงการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ป่า โดยตนเอง ก็รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่เซซิลต้องตายไปจากกิจกรรมการล่าสัตว์ที่หลงใหลและปฏิบัติอย่างถูกกฎหมายมาโดยตลอด

Advertisement
สุดท้ายเขาถูกโลกประณาม สังคมแซงชั่นจนเกิดผลกระทบทั้งเรื่องส่วนตัว และการทำธุรกิจทั้งหมด

หากเราย้อนกลับมาดูเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่าในประเทศไทย ที่ไม่มีการอนุญาตอย่างแน่นอน คนที่ล่าสัตว์ป่า ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย


เหตุการณ์ครั้งใหญ่ที่สุด คงหนีไม่พ้นกรณีเฮลิคอปเตอร์เบลล์ตกที่ จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 29 เม.ย. 2516 ที่ทหาร ตำรวจ และพลเรือนเสียชีวิต 6 คน ได้รับบาดเจ็บ 4 คน โดยเฮลิคอปเตอร์ที่ตกเชื่อว่ามีการบรรทุกซากสัตว์ป่า ทั้งเก้ง กระทิง จำนวนมาก
ต่อมา ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกับชมรมอนุรักษ์ 4 สถาบัน พิมพ์หนังสือ "บันทึกลับจากทุ่งใหญ่" ออกเผยแพร่ และมีการแย่งซื้อหนังสือเล่มนี้ 5 พันเล่ม หมดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

Advertisement
ในขณะที่รัฐบาลจอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในช่วงนั้น บอกว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ ไปปฏิบัติภารกิจลับที่เปิดเผยไม่ได้ สร้างความคลางแคลงใจให้กับนักศึกษา ประชาชน และลุกลามไปสู่การชุมนุมประท้วงโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และมหาวิทยาลัยอื่นๆ มารวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นำไปสู่เหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 ในที่สุด

เหตุการณ์ล่าสัตว์ป่ายังมีอีกหลายเรื่องราว ที่ปรากฎให้เห็นเป็นข่าวและไม่เป็นข่าว อย่างล่าสุดคือ ช่วงต้นปี 2560 ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี อ่านคำพิพากษาฏีกา ยืนตามศาลอุธรณ์ ให้ จำคุกพันตำรวจโทธีรยุทธ เกตุมั่งมี สารวัตร สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเวลา 10 เดือน ขณะที่พวกอีก 8 คน จำคุกตามความผิด หลังเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งประจาน เมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2555แม้การล่าสัตว์ป่าในบางประเทศ จะอนุญาตให้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่ความโหดร้ายที่เกิดขึ้น ที่ปรากฎต่อสายตาชาวโลก ย่อมสร้างความสะเทือนใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก และตัวของทันตแพทย์วอลเตอร์เอง ก็ถูกสังคมประณามจนเขาได้รับผลกระทบในทุกๆ ด้าน ในขณะเดียวกัน เหตุการณ์ที่นายเปรมชัย กรรณสูต ซีอีโอบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ ถูกจับกุมพร้อมซากสัตว์ป่า และอาวุธจำนวนมาก จะเกิดผลกระทบตามมาอย่างไร ประวัติศาสตร์จากในอดีต จะเป็นตัวบ่งชี้อนาคตต่อไปAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง