เหยื่อธรณีพิโรธไต้หวัน เพิ่มเป็น 4 ศพ เจ็บกว่า 220 คน

2018-02-07 14:00:14

เหยื่อธรณีพิโรธไต้หวัน เพิ่มเป็น 4 ศพ เจ็บกว่า 220 คน

Advertisement

ความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาดความแรง 6.4 ในเมืองฮัวเหลียน เมืองชายฝั่งด้านตะวันออกของไต้หวันเมื่อเวลา 23.50 น.ของคืนวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 22.50 น.ตามเวลาในไทย ส่งผลให้โรงแรมมาร์แชล สูง 10 ชั้น และอาคารอีกหลายหลังพังถล่ม ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 4 ราย และบาดเจ็บอีกมากกว่า 220 คน ขณะที่ มีผู้สูญหายประมาณ 145 คน ยังไม่ทราบชะตากรรม


สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือยูเอสจีเอส รายงานว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปในทะเล 10 กิโลเมตร ห่างจากเมืองฮัวเหลียน ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือค่อนไปทางตะวันออกประมาณ 22 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกหลายระลอก ซึ่งมีอย่างน้อย 4 ครั้ง มีความแรงขนาด 5 และสูงกว่า


จนถึงเวลา 09.00 น.ของเช้าวันนี้ ศูนย์ตอบโต้ภัยพิบัติกลางของไต้หวัน ระบุมีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 225 คนในเมืองฮัวเหลียน ส่วนเครือข่ายโทรทัศน์ไชน่า โกลบอล หรือซีจีทีเอ็น รายงานว่า มีอาคารอย่างน้อย 5 แห่ง พังถล่ม และมีการเผยแพร่ภาพความเสียหายชั้นแรกของโรงแรมมาร์แชลด้วย


ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าสู่พื้นที่เพื่อช่วยเหลือและค้นหาผู้รอดชีวิต ซึ่งยังมีประชาชนอย่างน้อย 3 คนติดอยู่ใต้ซากอาคารของโรงแรมมาร์แชล

ด้านประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ผู้นำไต้หวัน กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเมืองฮัวเหลียนวันนี้ หลังเกิดแผ่นดินไหว 6.4 ว่า รัฐบาลจะทำทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือประชาชน ภารกิจอันดับแรก คือการช่วยเหลือผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร และบอกเพิ่มเติมว่า รัฐบาลกลางจะทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนความพยายามกู้ภัยด้วย