รมว.การต่างประเทศจีน พบปะหารือ "ดอน ปรมัตถ์วินัย"

2023-02-15 11:45:10

รมว.การต่างประเทศจีน พบปะหารือ "ดอน ปรมัตถ์วินัย"

Advertisement

ปักกิ่ง, 13 ก.พ. (ซินหัว) — วันจันทร์ (13 ก.พ.) ฉินกัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้จัดการหารือกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย

ฉินกล่าวว่าจีนจะยึดมั่นนโยบายพื้นฐานของการเปิดกว้าง ขับเคลื่อนการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง และจัดตั้งกระบวนทัศน์การพัฒนาใหม่ ซึ่งจะนำพาโอกาสใหม่สู่ความร่วมมือระหว่างจีนและไทย

ฉินเสนอให้ทั้งสองฝ่ายรักษาการแลกเปลี่ยนระดับสูงเพื่อนำพาความไว้วางใจทางการเมืองซึ่งกันและกันสู่ระดับสูงใหม่ ชี้นำความร่วมมือเชิงปฏิบัติสู่ระดับใหม่ และกระตุ้นผลสำเร็จใหม่ในการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน

ฉินชี้ว่าทั้งสองฝ่ายควรทำงานร่วมกันเพื่อส่งเสริมแผนริเริ่มการพัฒนาระดับโลกและแผนริเริ่มความมั่นคงระดับโลก ดำเนินการตามมติสำคัญของการประชุมสุดยอดจีน-อาเซียน สมัยวิสามัญ เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปี ความสัมพันธ์คู่เจรจาจีน-อาเซียน และสร้างความคืบหน้าใหม่ของความร่วมมือพหุภาคี

ด้านดอนกล่าวว่าไทยให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์กับจีน และไทยสนับสนุนนโยบายจีนเดียว แผนริเริ่มการพัฒนาระดับโลก และแผนริเริ่มความมั่นคงระดับโลกอย่างหนักแน่น

ขณะเดียวกันดอนแสดงความหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะรักษาการแลกเปลี่ยนในทุกระดับ และส่งเสริมความร่วมมือด้านต่างๆ อย่างแข็งขันต่อไปด้วย

(แฟ้มภาพซินหัว : ฉินกัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน พบปะกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย วันที่ 13 ก.พ. 2023)


(แฟ้มภาพซินหัว : ฉินกัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ประชุมร่วมกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย วันที่ 13 ก.พ. 2023)