“เจ้าหญิงมาโกะ” เลื่อนวันเสกสมรส

2018-02-07 15:15:42

“เจ้าหญิงมาโกะ” เลื่อนวันเสกสมรส

สำนักพระราชวังอิมพีเรียลออกประกาศความว่า เจ้าหญิงมาโกะ และ พระคู่หมั้นจะเลื่อนพิธีเสกสมรสออกไปจากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 4 พ.ย. นี้ ไปเป็นปี 2563 เนื่องจากติดพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน


ภาพ Shizuo Kambayashi / POOL / AFP

พระราชวังอิมพีเรียลออกประกาศว่า เจ้าหญิงมาโกะ และนายเค โคะมุโระ พระคู่หมั้น ได้เลื่อนพิธีเสกสมรสจากเดิมวันที่ 4 พย. 2561 นี้ เป็นปี 2563 เนื่องจากเตรียมการไม่ทันเพราะเป็นพิธีใหญ่ที่มีความสำคัญต่อชาวญี่ปุ่นทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังกระชั้นชิดเกินไปกับพระราชพิธีที่มีความสำคัญอย่างยิ่งคือพิธีสละราชของพระจักรพรรดิอากิฮิโตะในเดือนเม.ย. 2562 และสถาปนาพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ในวันที่ 1 พ.ค. 2562 

ตามหมายกำหนดเดิมทั้ง 2 จะเข้าร่วมพิธีเสกสมรสแบบดั้งเดิมในวันที่ 4 มี.ค. ก่อนพิธีเสกสมรสในวันที่ 4 พ.ย.นี้ แต่ได้ระงับแผนการดังกล่าวไว้ก่อนเนื่องจากเกรงว่าจะเตรียมการไม่ทัน เพราะงานแต่งงานถือเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับประเทศและครอบครัวของราชวงศ์ญี่ปุ่น

Advertisement
ภาพ Kazuhiro NOGI / AFP

นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังจะมีวาระสำคัญอย่างยิ่งเกิดขึ้นนั่นก็คือสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะมีแผนที่จะสละราชสมบัติในเดือนเม.ย.ปี 2562 และตามมาด้วยพระราชพิธีสถานปนาเจ้าชาย นารูฮิโตะ ขึ้นเป็นพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่ ในวันที่ 1 พ.ค. 2562 ซึ่งพระองค์จะกลายเป็นจักรพรรดิ พระองค์ที่ 126 ของบัลลังก์ดอกเบญจมาศของญี่ปุ่น

Advertisement
ส่วนเจ้าหญิงมาโกะเมื่อเสกสมรสแล้วจะกลายเป็นสามัญชนตามกฎมณเทียรบาลของราชวงศ์ญี่ปุ่น