สธ.แจ้งความเพจชมรมแพทย์ชนบท

2023-02-14 22:12:26

สธ.แจ้งความเพจชมรมแพทย์ชนบท

Advertisement

สธ.แจ้งความ "หมอสุภัทร-เพจชมรมแพทย์ชนบท"อ้างบิดเบือนข่าวสาร สร้างความเข้าใจผิดกับสังคม   ด้าน "หมอสุภัทร"ไม่สนโดนแจ้งความ ระบุแอดมินมีหลายคน 

เมื่อวันที่ 14 ก.พ.66 นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ ระดับ 11) และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุข ติดตามเพจชมรมแพทย์ชนบทมาอย่างต่อเนื่อง พบว่า ที่ผ่านมา เพจชมรมแพทย์ชนบท ไม่ได้ทำหน้าที่ให้ข้อมูลความรู้ ที่เป็นประโยชน์แก่สังคม เป็นเพียงเพจปลุกปั่นสังคม สร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน แอบอิงการเมือง เน้นการโจมตีแบบโกหก ทำเพื่อประโยชน์พวกพ้อง ส่งผลกระทบกับการให้บริการด้านสาธารณสุขไทยอย่างมาก ไม่สอดคล้องกับการก่อตั้งชมรมเมื่อหลายสิบปีก่อน ที่เน้นสิ่งดีๆ เพื่อชาวชนบท เพื้อระบบสาธารณสุข ปัจจุบัน เพจชมรมแพทย์ชนบท ถือเป็นภัยต่อระบบสาธารณสุขไทย ด้วยการให้ข้อมูลเท็จ เสริมความ ยุยงปลุกปั่น มุ่งประโยชน์พวกพ้อง กระทรวงสาธารณสุขตัดสินใจแจ้งความดำเนินคดีกับเพจนี้ ไปจนถึงนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท ที่แม้ท่านจะพูดอยู่เสมอว่า ไม่เกี่ยวกับเพจ ไม่รู้ใครโพสต์ พูดแบบขาดความรับผิดชอบ กระทรวงสาธารณสุขขอสื่อสารมายังพี่น้องประชาชน เรื่อง เพจชมรมแพทย์ชนบท ที่ไม่มีใครรับผิดชอบ โพสต์โดยใครก็ไม่รู้ แต่ใช้ชื่อ เพจ “ชมรมแพทย์ชนบท” ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลเพจดังกล่าว เสมือนเพจผี เพจเถื่อน ต้องดำเนินคดีทางกฏหมาย

“ล่าสุด เพจชมรมแพทย์ชนบท ไปใส่หน้ารัฐมนตรี แล้วบิดเบือนว่าท่านออกคำสั่งให้ปิดประตูสกัดม็อบ เรื่องนี้ ไม่เคยมีคำสั่งจากท่าน แต่เป็นผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตัดสินใจ เพราะเป็นการกระทำผิดกฏหมาย ตาม พรบ.ชุมนุมสาธารณะ 2558 มาครา 8 ซึ่งไม่ให้ชุมนุมในสถานที่ทำการหน่วยงานรัฐ ซึ่งกระทบกระเทือนสร้างความเดือดร้อนกับพี่น้องประชาชนที่มาติดต่อราชการ ประชาชนไม่สามารถมารับบริการที่หน่วยฉีดวัคซีนโควิด 19 ในกระทรวงสาธารณสุขได้ ซึ่งกระทบกระเทือนมากๆ การปล่อยให้ม็อบเข้ามาชุมนุม มันเกิดผลกระทบต่องานบริการประชาชนเป็นอย่างมาก และมีเรื่องร้องเรียนเข้ามามากมาย ซึ่งต้องจัดการ ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขได้มอบกองกฎหมาย ไปแจ้งความดำเนินคดีแล้ว กับ นพ.สุภัทร ประธานชมรมแพทย์ชนบท และเพจชมรมแพทย์ชนบท ตามกฏหมายต่อไป"นพ.รุ่งเรือง กล่าว

ด้าน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา กล่าวถึงการถูกย้ายจาก ผอ.รพ.จะนะ มาเป็น ผอ.รพ.สะบ้าย้อย ว่า ขณะนี้ตนอยู่ระหว่างการมอบหมายงานให้ ผอ.รพ.จะนะ คนใหม่ ซึ่งต้องใช้เวลาเนื่องจากเป็นการโยกย้ายนอกฤดูกาล คาดว่าจะเดินทางไป รพ.สะบ้าย้อย ในสัปดาห์หน้า

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ แจ้งความให้ปิดเพจชมรมแพทย์ชนบท และเอาผิด นพ.สุภัทร เพราะเป็นภัยต่อระบบสาธารณสุขไทย นพ.สุภัทร กล่าวว่า แล้วแต่เขา ให้เป็นไปตามกฎหมาย ตนยังไม่รับทราบข้อมูล แต่ก็ไม่ได้ขัดขวางหากเป็นการดำเนินการตามกฎหมาย สำหรับแอดมินเพจชมรมแพทย์ชนบทนั้น แอดมินมีหลายคน ก็เตรียมโดนกันไปถ้วนหน้า และต้องดูกันไปตามกระบวนการกฎหมาย  ส่วนเรื่องที่ตนจะดำเนินการฟ้อง มาตรา 157 ในคำสั่งย้ายนั้น อยู่ในขั้นตอนการเตรียมการทำเตรียมข้อมูลจำนวนมาก ยืนยันว่าดำเนินการแน่นอนและจะดำเนินการทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง