หนุนดำเนินคดีล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯมาตรฐานเดียวกัน

2018-02-07 12:40:24

หนุนดำเนินคดีล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯมาตรฐานเดียวกัน

Advertisement

ล่าชื่อผ่าน change.org ดำเนินคดีกับผู้ล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ ต้องโปร่งใส มีมาตรฐานเดียวกันทุกคดี ผลปรากฎว่ามีผู้ไปลงชื่อสนับสนุนจำนวนมาก


เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ใน change.org ผู้ใช้ชื่อว่า “ตุลย์พิชญ์ แก้วม่วง” ได้รณรงค์ในหัวข้อ “ดำเนินคดีกับผู้ล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ ต้องโปร่งใส และมีมาตรฐานแบบเดียวกันทุกคดี” จากกรณีพบกลุ่มนักท่องเที่ยวเข้าไปล่าสัตว์ และพบซากของสัตว์ป่า (เสือดำ) บริเวณเต็นท์ที่พัก ในเขตพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ที่ขึ้นทะเบียนกับองค์การ UNESCO นอกจากนี้กลุ่มบุคคลดังกล่าว ยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง มีตำแหน่งใหญ่โตมีหน้ามีตาในสังคม ประชาชนหลายคนจึงกังวลเรื่องความโปร่งใสในการทำคดี ว่าอาจจะไม่มีมาตรฐานเดียวกัน กับคดีหาของป่าหรือล่าสัตว์ ที่เคยเป็นคดีในกระแสสังคมก่อนหน้านี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเปิดแคมเปญในเรื่องนี้ไม่นาน ผลปรากฎว่ามีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนเป็นจำนวนมากนับหมื่นคนในเวลาไม่กี่นาที