จีนเปิดตัวโดรนโดยสารลำแรก อีฮัง 184

2018-02-07 12:30:26

จีนเปิดตัวโดรนโดยสารลำแรก อีฮัง 184

จีนเปิดตัวโดรนโดยสารลำแรก อีฮัง184 เตรียมผลิตขายและให้บริการจริงในปีนี้ หลังจากทดลองนับ 1,000 ครั้ง

“อีฮัง 184” โดรนโดยสารลำแรกของโลก อวดโฉมต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกแล้วเมื่อวานนี้ ในเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ภาคใต้ของจีน โดยยานพาหนะที่พัฒนาขึ้นใหม่ชิ้นนี้ เดินทางได้อย่างรวดเร็ว ด้วยระบบการบินอัตโนมัติ นายฮัว จือหู ซีอีโอของบริษัท อีฮัง อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีของจีน กล่าวว่า ไม่เคยมียานบินที่สามารถบรรลุเป้าหมาย คือบินได้ด้วยตัวเองอย่างสมบุรณ์แบบเช่นนี้


อีฮัง 184 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้คนเดียว น้ำหนักไม่เกิน 100 กิโลกรัม ใช้เวลาบินได้ 23 นาทีด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่สำคัญผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องขับ หรือควบคุมเครื่องใด ๆ ทั้งสิ้น เพียงตั้งค่า GPS ระบุพิกัดจุดหมายปลายทาง บนหน้าจอแทบเล็ต โดรนอากาศยานลำนี้ จะพาไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแน่นอน


บริษัทอีฮัง บอกว่า โดรนลำนี้ทำการทดสอบมาแล้วกว่า 1,000 ครั้ง และออกแบบมาเพื่อให้สามารถต้านทานกระแสลมได้ระดับปานกลางที่ความเร็วลม 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะนี้ ทางบริษัทกำลังมองหาช่องทางการทำตลาดให้กว้างขึ้น


ทั้งนี้ อากาศยานไร้คนขับลำนี้ สามารถช่วยประชาชนหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดตามท้องถนนได้ ขณะนี้ บริษัทกำลังคิดถึงเรื่องการช่วยเหลือฉุกเฉิน หรือการขนส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาล หรือทำเรื่องการท่องเที่ยว บินจากเกาะหนึ่งไปยังอีกเกาะหนึ่ง และมีความเป็นไปได้ว่า จะผลิตเชิงพาณิชย์ออกสู่ตลาดภายในปีนี้

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง