รมว.แรงงานห่วงเหตุอาคารทรุด สั่ง "กสร.-สปส."เร่งหาสาเหตุ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

2023-02-13 11:24:42

 รมว.แรงงานห่วงเหตุอาคารทรุด สั่ง "กสร.-สปส."เร่งหาสาเหตุ ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

Advertisement

รมว.แรงงาน ห่วงเหตุอาคารทรุด ย่านพระราม 9 สั่ง "กสร.-สปส."เร่งหาสาเหตุ พร้อมช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ 

เมื่อวันที่ 13 ก.พ.66  นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุอาคารอยู่ระหว่างการก่อสร้างทาวน์โฮมสูง 5 ชั้นทรุดตัวทับลูกจ้างบาดเจ็บ 5 ราย เมื่อวันที่ 12 ก.พ.66 เวลา 16.00 น. ในเบื้องต้น ผมได้รัยรายงานจากพนักงานตรวจความปลอดภัย สนง.สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 เหตุเกิดในพื้นที่ใกล้เคียงกับอาคารโชว์ดีซี ถนนพระราม 9 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร โดยเป็นพื้นที่โครงการก่อสร้างบ้านพักอาศัย ขณะเกิดเหตุมีลูกจ้างทำงานอยู่ภายในอาคารประมาณ 130 คน มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย สัญชาติกัมพูชา นำส่งโรงพยาบาลเพชรเวชแล้ว จำนวน 3 ราย และไม่ประสงค์ให้นำส่งโรงพยาบาลจำนวน 2 ราย ผมจึงสั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และสำนักงานประกันสังคม ลงพื้นที่หาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ พร้อมจะเดินทางไปเยี่ยมลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลเพชรเวช และจะเร่งดำเนินการให้ได้ลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายต่อไป

ด้านนายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า พนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สรพ.5) จะเชิญนายจ้างและผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ในวันที่ 14 ก.พ.66 เพื่อตรวจสอบว่านายจ้างได้ปฏิบัติอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือ พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ในสถานที่ที่มีอันตรายจากการตกจากที่สูงและที่ลาดชันจากวัสดุกระเด็น ตกหล่น และพังทลาย และจากการตกลงไปในภาชนะเก็บหรือรองรับวัสดุ พ.ศ.2564 กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานด้านความปลอดภัย เกี่ยวกับนั่งร้านและค้ำยัน พ.ศ.2564 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานหรือไม่ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนายจ้าง และลูกจ้างปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวว่า ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวแล้ว พบว่า ลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย สัญชาติกัมพูชา เป็นผู้ประกันตน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพชรเวช จำนวน 3 ราย เพศหญิง 2 ราย ชื่อ Miss NE EHEA และ Miss THAI EHUM เพศชาย 1 ราย ชื่อ MR. CHHIN CHHOEUN ทั้ง 3 รายบาดเจ็บเล็กน้อย อีก 2 รายไม่ประสงค์จะไปโรงพยาบาล โดยสำนักงานประกันสังคม จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลในเบื้องต้นไม่เกิน 50,000 บาท กรณีบาดเจ็บรุนแรงจ่ายค่ารักษาตามความจำเป็นแต่ไม่เกินอัตราที่กำหนดในกฎกระทรวงจนสิ้นสุดการรักษา กรณีลูกจ้างหยุดพักรักษาตัวตามคำสั่งแพทย์ จะได้รับค่าทดแทน 70% ของค่าจ้างตั้งแต่วันแรกที่หยุดงานแต่ไม่เกิน 1 ปี