"จุรินทร์’มั่นใจ ปชป. กวาด ส.ส.นครศรีธรรมราชยกจังหวัด

2023-02-12 22:36:56

 "จุรินทร์’มั่นใจ ปชป. กวาด ส.ส.นครศรีธรรมราชยกจังหวัด

Advertisement

"จุรินทร์’มั่นใจ ปชป. กวาด ส.ส.นครศรีธรรมราชยกจังหวัด 9 เขต  ยัน ปชป.เข้าร่วมอภิปราย ม.152

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 12 ก.พ.66  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)   ให้สัมภาษณ์ถึงผลโพลที่คะแนน ส.ส. เขตของประชาธิปัตย์มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ในส่วนอันดับของหัวหน้าพรรคมาเป็นอันดับ 5  ว่า ไม่ขอไปวิจารณ์โพล ไม่ว่าจะเป็นโพลไหนก็ตาม เพราะแต่ละโพลก็มีเป้าหมายที่แตกต่าง หรือเป็นของตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่พูดได้ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ก็คือ เรามั่นใจในสิ่งที่เราได้ลงมือทำตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา และที่จะเดินหน้าทำต่อไปสำหรับชาวนครศรีธรรมราช

“ผมยังมั่นใจว่าการเลือกตั้งเที่ยวหน้า นครศรีธรรมราช 9 เขต 9 คน เราจะได้ยกทีมทั้งจังหวัด ได้ทั้งคะแนนคนคะแนนเขต และคะแนนพรรคมาเป็นที่หนึ่ง ผมยืนยัน ผมมั่นใจ ทีมงานของเราทุกคนก็มั่นใจในนครศรีธรรมราช” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

เมื่อถามว่าการที่มี ส.ว. ออกมาระบุว่า ในมือของ ส.ว. มี 250 เสียงเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี ตั้งตนเหมือนเป็นพรรคการเมืองนั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนก็ไม่ไปวิจารณ์ แต่มันยังติดค้างอยู่ในรัฐธรรมนูญปัจจุบัน ซึ่งเราก็พยายามแก้ไข เพื่อจะให้คนที่มีหน้าที่ในการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา เป็นเฉพาะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แต่การเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในเรื่องนี้ก็ไม่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา โดยเฉพาะร่างของพรรคประชาธิปัตย์1 ใน 6 ร่าง ก็มีเรื่องนี้อยู่ด้วย เมื่อไม่ผ่านก็ต้องถือว่ารัฐธรรมนูญยังเป็นกติกาเดิม ก็คือ ส.ว. ยังโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ จนกว่าจะมีการแก้ไขต่อไปในอนาคต

เมื่อถามต่อถึงการที่ ส.ว. ออกมาประกาศว่า หากพรรคการเมืองไม่สามารถรวมเสียงได้ 370 เสียงขึ้นไป ก็ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ เพราะมีเสียง ส.ว. 250 เสียง ถือเป็นการไม่ให้เกียรติประชาชนหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีต้องใช้เสียง 375 เสียงขึ้นไป แต่แม้จะได้เป็นนายกฯ ถ้ายังไม่เข้าองค์ประกอบประการที่ 2 คือ มีเสียงข้างมากในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นได้ แต่จะเป็นนายกฯในสภาผู้แทน ก็จะอยู่ไม่ได้ อยู่ยาก อยู่ได้ไม่กี่วัน พอถึงเวลาเสนอกฎหมาย ถ้ากฎหมายไม่ผ่านก็ต้องยุบสภา หรือลาออก หรือถ้าถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจก็ไปยาก ประวัติศาสตร์มันสอนเราอยู่แล้ว ประเทศไหนก็ตาม ก็ไปยาก มันต้องครบ 2 องค์ประกอบ

เมื่อถามถึงแนวคิดเรื่องการปิดสวิตช์ ส.ว. จะเป็นไปได้หรือไม่นั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นว่าแม้จะใช้ความพยายาม ก็ยังไม่ผ่านจนเดี๋ยวนี้ คำตอบมันมีของมันในตัวอยู่แล้ว ส่วนการที่มีบางพรรคการเมืองจะขอไม่ร่วมอภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 นั้น สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ โดยนายจุรินทร์ กล่าวว่า ประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมประชุม ตนได้สั่งการไปแล้ว และเป็นหน้าที่ของเราในฐานะที่เป็นผู้แทนราษฎรเราต้องเข้าร่วมประชุม และเราสนับสนุนกระบวนการตรวจสอบในระบอบประชาธิปไตย ต้องไม่กลัวการตรวจสอบ ไม่ว่าใครตรวจสอบก็ตาม เพราะฉะนั้นแค่ญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ มันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปหนีการตรวจสอบแม้จะถูกอภิปราย ถูกตรวจสอบด้วย ก็ไม่มีปัญหา รัฐมนตรีของพรรคก็พร้อมชี้แจง มันเป็นวิถีทางประชาธิปไตย เพราะเราเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย.