ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบ "นายพล จ." อยู่เบื้องหลัง "สารวัตรซัว"

2023-02-10 17:59:46

ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบ "นายพล จ." อยู่เบื้องหลัง "สารวัตรซัว"

Advertisement


ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบ "นายพล จ." อยู่เบื้องหลัง "สารวัตรซัว" พร้อมมอบ ผบช.ก. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 66  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบแล้วว่านายพล จ. ตามที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พาดพิงว่าอยู่เบื้องหลังสารวัตรซัว คาดว่าต้องใช้เวลาตรวจสอบสักระยะจะได้ความชัดเจน ซึ่งเบื้องต้นยังเป็นเพียงการกล่าวหาของนายชูวิทย์ เช่นเดียวกับการพาดพิงว่า มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. ก็ยังเป็นเพียงการกล่าวหา ซึ่งก่อนหน้านี้นายชูวิทย์ได้เข้าพบตนเพื่อให้ข้อมูลแล้ว แต่ไม่ได้ระบุชื่อ นามสกุลจริง ให้เพียงอักษรย่อ จ. ไว้ตรวจสอบเท่านั้น 

ส่วนคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ของสารวัตรซัวนั้น ผบ.ตร. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยแล้ว พบหลักฐานและข้อมูลว่าขาดราชการเกิน 15 วันจริง จึงมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งเจ้าตัวมีสิทธิอุทธรณ์ได้ภายในกรอบเวลา และต้องพิจารณาด้วยว่าผู้บังคับบัญชาบกพร่อง ไม่เอาใจใส่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยหรือไม่ หากพบเป็นความผิดก็ต้องลงโทษตามลำดับชั้นไปถึงผู้กำกับซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วย

เมื่อถามว่านายชูวิทย์ระบุว่า กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ เป็นแหล่งหาผลประโยชน์จากเว็บพนันออนไลน์นั้น จำเป็นต้องมีการยกเครื่องกองบัญชาการใหม่หรือไม่นั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ตรวจสอบแล้ว ซึ่ง บช.สอท. ได้ทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งคดีมาเก๊า888 และคดีอื่นๆ จนเห็นเป็นที่ประจักษ์

ทั้งนี้มีรายงานสำหรับคดีที่เกี่ยวข้องกับสารวัตรซัวนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีคำสั่งให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภพภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นผู้ตรวจสอบเส้นทางการเงินธุรกิจในเครือของสารวัตรซัวทั้งหมดแล้ว หากพบว่าผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะดำเนินการโดยไม่ละเว้น