"ธรรมนัส"ยัน พปชร.หนุนขึ้นเงินเดือน อบต.กำนัน ผญบ. (มีคลิป)

2023-02-10 16:19:48

"ธรรมนัส"ยัน พปชร.หนุนขึ้นเงินเดือน อบต.กำนัน ผญบ. (มีคลิป)

Advertisement

"ธรรมนัส"ยัน พปชร.หนุนขึ้นเงินเดือนนายก อบต. เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มานานแล้ว 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 66 ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังการกลับเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอีกครั้ง ว่า ในส่วนการขึ้นเงินเดือนนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ขณะนี้ ทางพรรคพลังประชารัฐมีการพูดคุยมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงแรกได้รับเลือกตั้งเป็นรัฐบาล ว่าค่าตอบแทนของนายก อบต. เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ควรจะปรับให้เข้ากับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เพราะหากเดือดร้อนเรื่องค่าครองชีพก็ไม่สามารถทำงานให้กับประชาชนได้ พรรคพลังประชารัฐสนับสนุนไม่ใช่คัดค้าน

เมื่อถามว่า มีการมองว่าการเสนอเรื่องดังกล่าวในช่วงนี้ เป็นการหวังผลช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ถ้าจะพูดตอนนี้ก็ประมาณนั้น แต่ทางพรรคพลังประชารัฐคุยมานานแล้ว ช่วงที่ตนเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ ตนเดินทางไปตรวจเยี่ยมในแต่ละพื้นที่ ก็มีการพูดคุยตลอด ทั้งทางนายกสมาคม อบต. นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน

ต่อข้อถามว่า มีแนวนโยบายที่จะสนับสนุนให้มีการเพิ่มเงินเดือนอยู่แล้วใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นของเก่าที่เราเคยคุยไว้อยู่แล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย ก็เคยปรารถและให้เราทำการบ้านในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า ควรมีการขึ้นเงินเดือนในส่วนของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านด้วย ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ทั้งในท้องถิ่นและในท้องที่

เมื่อถามต่อว่า ไม่ได้เป็นการฉวยโอกาสช่วงหาเสียงใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องดังกล่าวเป็นการบ้านที่เราทำมานานแล้ว เพียงแต่ยังไม่สำเร็จ เราผลักดันเรื่องนี้มานานแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ระบุว่า การขึ้นเงินเดือนนายกอบต. เป็นการติดตามเร่งรัด ไม่ใช่นโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เนื่องจากเราผลักดันมานานแล้ว ดังนั้นหากพรรคใดพรรคหนึ่งหยิบขึ้นมาเป็นประเด็น ตนก็เห็นด้วย จะได้รับปากแล้วทำ

ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ ว่ามีความสำคัญ สิ่งที่ตนพยายามทำให้กับประชาชน ใน 8 จังหวัดภาคเหนือ คือการแก้ปัญหาราคาพืชผลการเกษตรประเภทลำไย ซึ่งตนได้ผลักดัน ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลำไย ตอนนี้เป็นรูปเป็นร่างแล้ว ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายของพรรคพลังประชารัฐทุกคนก็รับทราบ ว่าเราจะผลักดันพ.ร.บ.ลำไยให้สำเร็จ