ชาวประมงร้อง "จอมขวัญ"ผลักดัน ก.ม.ประมง

2023-02-09 19:56:09

ชาวประมงร้อง "จอมขวัญ"ผลักดัน ก.ม.ประมง

Advertisement

สมาคมประมงสมุทรสาคร  เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายประมง 22 จังหวัดทั่วไทยร้อง "จอมขวัญ"ช่วยผลักดัน ก.ม.ประมง  สุดท้ายองค์ประชุมล่ม

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 66 ที่รัฐสภา น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้พบปะพูดคุยกับพี่น้องชาวประมงจากสมาคมประมงสมุทรสาคร และเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายประมง 22 จังหวัดทั่วประเทศ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการจับสัตว์น้ำ ปัญหาแรงงาน ปัญหาความไม่ชัดเจนของกฎหมาย ปัญหาข้อกฎหมายประมงที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)การประมง พ.ศ.2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมต้องแบกรับโทษสูงเกินไปจนขาดความเป็นธรรม ทั้งเรือประมงพาณิชย์ และเรือประมงพื้นบ้าน ส่งผลกระทบให้อาชีพประมงสูญเสียรายได้ จึงเดินทางมาเรียกร้องให้การพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไข เพิ่มเติม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 พ.ศ... ที่ได้รับการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมในวันนี้ โดยขอให้ ส.ส.ทุกคนทุกพรรคเข้าร่วมประชุม และลงมติรับหลักการร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องชาวประมงทั่วประเทศ


น.ส.จอมขวัญ กล่าวว่า ตนในฐานะ ส.ส.จังหวัดสมุทรสาคร เป็นผู้แทนเมืองประมง มีพี่น้องประชาชนจำนวนมากประกอบอาชีพประมง ทั้งประมงพาณิชย์และประมงพื้นบ้าน จึงได้ประสานกับนายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ เลขานุการวิปรัฐบาล จากนั้นได้พูดคุยชี้แจงให้พี่น้องชาวประมงรับทราบว่า การประชุมวิปพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 ทางพรรคร่วมรัฐบาลมีมติรับหลักการ และตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ จำนวน 25 คน แบ่งเป็น สัดส่วน ครม.5 คน ส.ส.20 คน เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.ก.ประมง พ.ศ.2558


"สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้จะมี ส.ส.เข้าร่วมประชุมครบองค์ประชุมหรือไม่ จะสามารถลงมติได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสำนึกรับผิดชอบในหน้าที่ของ ส.ส.ทุกคนทุกพรรค ส่วนตัวดิฉันเองจะเข้าร่วมประชุม และจะลงมติรับหลักการแน่นอน" น.ส.จอมขวัญ กล่าว

เมื่อเวลา 15.30น.  ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้าสู่วาระการพิจารณาร่างพ.ร.บ.แก้ไข พ.ร.ก.การประมง จำนวน 7ฉบับที่หลายพรรคการเมืองร่วมกันนำเสนอ หลังจากที่มีชาวประมงจำนวนมากมายื่นหนังสือถึงหลายพรรคการเมืองในวันที่ 9ก.พ. ขอให้ช่วยสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อปลดล็อกเงื่อนไขการจำกัดสิทธิการประมงในหลายเรื่อง และแก้ไขเรื่องใบอนุญาตการทำประมง ซึ่งทุกพรรคก็รับปากจะช่วยสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยการอภิปรายส.ส.ทุกพรรคทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ต่างพร้อมใจสนับสนุน ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ หลังจากแสดงความคิดเห็นเสร็จสิ้นนานกว่า 2.30 ชั่วโมง เพื่อเตรียมตัวลงมติวาระรับหลักการ ปรากฏว่าส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและส.ส.ฝ่ายค้าน อาทิ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะเลขานุการวิปรัฐบาล นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย พากันเรียกร้องให้ปิดประชุม เพื่อไปลงมติร่างกฎหมายดังกล่าวในครั้งต่อไป เพราะมีจำนวนสมาชิกอยู่ในห้องประชุมบางตา มีแนวโน้มไม่ครบองค์ประชุม แต่นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่ประธานการประชุม ยืนยันให้มีการลงมติทันที เพราะพี่น้องชาวประมงรออยู่ ถ้าไม่โหวตวันนี้ก็ไม่รู้จะนำกลับมาพิจารณาได้ทันหรือไม่ เพราะยังมีขั้นตอนพิจารณาในวุฒิสภาอีก ควรโชว์ให้เห็นใครรักชาวประมงจริงหรือรักแต่ปาก หลังจากที่รอให้สมาชิกแสดงตนอยู่นาน ปรากฏว่ามีส.ส.แสดงตนเพียง 93คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม และสั่งปิดประชุมเวลา 18.25 น.