"ธนกร” โชว์ผลงานรัฐบาล EEC พร้อมคาดปี 2570 มีการลงทุน 2.2 ล้านล้าน

2023-02-09 15:57:11

"ธนกร” โชว์ผลงานรัฐบาล  EEC  พร้อมคาดปี 2570 มีการลงทุน 2.2 ล้านล้าน

Advertisement

"ธนกร” โชว์ผลงานรัฐบาลรุดหน้า  EEC  พร้อม คาดภายในปี 2570 มีการลงทุน 2.2 ล้านล้าน ทำให้ไทยก้าวพ้นกับดักความยากจน

เมื่อวันที่ 9 ก.พ.66 นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่ตรวจราชการ ณ จ.ชลบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้าเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC การพัฒนาเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวชุมชน โดยเวลา 10.00 น.  ได้เยี่ยมชมการดำเนินงานชุมชนเข้มแข็งและยั่งยืนของชุมชนเก่าชายทะเลบางเสร่ อ.สัตหีบ จ. ชลบุรี ในการนี้ ประธานกลุ่มท่องเที่ยววิถีชุมชน ได้ต้อนรับและพาเยี่ยมชม ศูนย์การเรียนรู้เพาะพันธุ์ปูไข่นอกกระดอง สะพานเทียบเรือ ชิมผลิตภัณฑ์ชุมชนกาแฟพริก และเพ้นท์ผ้าบาติก  ขอชื่นชมความร่วมมือของชุมชนเก่าชายทะเลบางเสร่ ที่ยังคงสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น สร้างรายได้ให้กับชุมชน เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสวิถีชีวิตถิ่นประมง ซึ่งตนก็พร้อมจะเป็นผู้ประสานสิ่งที่ชาวบ้านขาดเหลือไปยังรัฐบาล เพื่อทำให้ชุมชนได้รับการพัฒนาที่ตอบโจทย์ความต้องการยิ่งขึ้น


จากนั้น เวลา 13.00 น. รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปยังวิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ จ.ชลบุรี โดยมี ดร. อรทัย โยธินรุ่งเรือง สุดสงวน  ผอ.วิทยาลัยเทคนิคสัตหีบ พร้อมนักศึกษาร่วมต้อนรับ โดยได้เยี่ยมชมผลงานของนักศึกษาและติดตามโครงการสัตหีบโมเดล ซึ่งเป็นการพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสู่ตลาดแรงงานภาคอุตสาหกรรมในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทั้งนี้ ได้ร่วมกิจกรรมสื่อสร้างสรรค์ รัฐ-ประชาชน โดยได้พูดคุย-รับฟังปัญหากับกลุ่มนักศึกษาและชุมชนในพื้นที่ในหลากหลายประเด็น เช่น แนวทางการพัฒนาอาชีพต่อการเติบโตของ EEC การส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เป็นต้น


"รัฐบาลมุ่งหวังให้ EEC คือพื้นที่ที่จะนำอุตสาหกรรมไทยสู่อนาคต วันนี้เห็นได้ชัดว่า นโยบายที่ท่านนายกฯ ริเริ่ม นักศึกษาและสถาบันการศึกษาในพื้นที่มีความพร้อมตอบโจทย์ อาทิ ช่างอากาศยาน โลจิสติกส์ การท่องเที่ยว และภาคอุตสาหกรรมขานรับ ซึ่งจะทำให้ EEC มีความพร้อมยิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งรัฐบาลคาดว่าภายในปี 2570 จะมีการลงทุนถึง 2.2 ล้านล้านบาท ซึ่งจะทำให้ไทยก้าวพ้นกับดักความยากจน" นายธนกร กล่าว