เร่งดับไฟป่า "ภูสิงห์" ใกล้จุดชมวิวบึงกาฬ หลังปะทุเพิ่มอีกหนึ่งจุด

2018-02-06 15:50:28

เร่งดับไฟป่า "ภูสิงห์" ใกล้จุดชมวิวบึงกาฬ หลังปะทุเพิ่มอีกหนึ่งจุด

เกิดไฟลุกไหม้ผืนป่าภูสิงห์ ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ก่อนถึงจุดชมวิวหินสามวาฬ แหล่งท่องเที่ยวอันซีนของ จ.บึงกาฬ เจ้าหน้าที่เร่งระดมพลช่วยกันดับไฟ ซึ่งเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากมีลมแรง ล่าสุดตรวจพบปะทุขึ้นอีกหนึ่งจุด

เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทรัพย์สิน จงดี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่ป่าไม้ จ.บึงกาฬ พร้อมด้วยนายจิตรกร อุปพงษ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่านำกำลังเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการดับไฟพร้อมกับประสานหน่วยป่าไม้,หน่วยไฟป่าและนายบัวพันธ์ วงศ์จันทร์ นายกเทศบาล ต.โคกก่องนำรถดับเพลิง 1 คันสนับสนุนการดับไฟป่า เบื้องต้นมีอาสาป่าไม้ 4 นายและนักท่องเที่ยวได้ช่วยกันระงับเหตุแต่สภาพอากาศมีลมพัดแรงจึงทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วและเป็นบริเวณกว้างเนื่องจากเป็นป่าไผ่ ตรวจสอบพื้นที่เสียหายประมาณ 3 ไร่


ด้านนายทรัพย์สิน กล่าวว่า ขณะจะถอนกำลังกลับได้ตรวจพบไฟป่าอีกหนึ่งจุด ในบริเวณถัดจากจุดแรกประมาณ 500 เมตร จึงได้เร่งระดมกำลังเคลื่อนที่ไปปฏิบัติการดับไฟต่อ แต่เนื่องจากจุดที่เกิดไฟลุกไหม้ถนนบนภูสิงห์เป็นดินปนทรายคับแคบเป็นหลุมเป็นบ่อทำให้การเคลื่อนย้ายรถน้ำไปสนับสนุนเป็นไปด้วยความล่าช้าต้องใช้เวลาอีกนานจึงจะสามารถดับไฟได้ ซึ่งสาเหตุการเกิดไฟลุกไหม้ป่าภูสิงห์ครั้งนี้จะได้ตรวจสอบหาสาเหตุและการป้องกันไม่ให้เกิดอีกต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง